Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của quả mướp

Quả mướp có nhiều tác dụng đối với sức khỏe
Quả mướp có nhiều tác dụng đối với sức khỏe

1. Tác dụng của quả mướp

Quả mướp không chỉ mang lại hương vị thơm ngon trong các món ăn hàng ngày mà nó còn đem lại nhiều tác dụng chữa bệnh. Cùng Cao gắm tìm hiểu công dụng của quả mướp nhé!

1.1. Cải thiện các triệu chứng bệnh viêm khớp và bệnh gout

Bệnh gout có ăn được mướp không? Người bệnh viêm khớp ăn mướp có tốt không? Đây là thắc mắc của người bệnh viêm khớp cũng như bệnh gout khi ăn quả mướp.

Theo các nghiên cứu cho thấy, thành phần các chất trong quả mướp làm ức chế quá trình tổng hợp oxit nitric cảm ứng nhưng tăng cường sự tác dụng của cyclooxygenase-2, từ đó làm giảm tiết prostaglandin E2 - một chất gây viêm.

Hơn nữa, các đặc tính chống viêm giúp làm dịu cơn đau và cứng liên quan đến viêm khớp. Nó có thể hỗ trợ sức mạnh cơ bắp, sửa chữa các mô liên kết làm giảm các triệu chứng đau đớn.

Bài nên xem

1.2. Tốt cho bệnh tiểu đường

Quả mướp tốt cho người bệnh tiểu đường
Quả mướp tốt cho người bệnh tiểu đường

Thực phẩm giàu magie như quả mướp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 vì magie cần thiết cho quá trình chuyển hóa glucose. Liều 100mg magie mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 15%.

1.3. Ngăn ngừa các bệnh về mắt

Mướp là nguồn cung cấp tốt các chất chống oxy hóa carotenoids, lutein cryptoxanthin phenolic và vitamin A.

Vitamin A ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng dẫn đến mù lòa. Nghiên cứu do Viện Mắt Quốc gia thực hiện cho thấy những người bổ sung vitamin C, vitamin A, đồng, vitamin E và kẽm, khả năng bị thoái hóa điểm vàng của họ giảm 25% trong khoảng thời gian 6 năm. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thuốc nhỏ mắt Vitamin A có tác dụng điều trị hiệu quả chứng khô mắt. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A từ quả mướp trong chế độ ăn hàng ngày của bạn có thể giúp giảm các bệnh về mắt.

1.4. Giàu chất chống oxy hóa

Ăn quả mướp tốt cho sức khỏe làn da
Ăn quả mướp tốt cho sức khỏe làn da

Mướp có nhiều vitamin A hơn nhiều loại thuộc họ này, 100 gam mướp chứa 410 IU (14% DV) vitamin A. Vitamin A cần thiết cho sự toàn vẹn của niêm mạc, sức khỏe của da, tóc và thị lực. Nó cũng hoạt động như một yếu tố chống ung thư, chống lão hóa ở cấp độ tế bào ở người.

Mướp cũng là một nguồn cung cấp vitamin C (100 gam quả mướp cung cấp 12mg hoặc khoảng 20% ​​DV). Vitamin-C là một trong những chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ giúp cơ thể con người loại bỏ các gốc tự do có hại gây ung thư.

1.5. Các tác dụng khác của quả mướp

  • Điều trị chứng thiếu máu
  • Giảm sự tái phát của chứng đau nửa đầu
  • Tăng cường chức năng của não
  • Tốt cho tim mạch (với liều lượng vừa phải)
  • Ngăn ngừa đau cơ

2. Những điều bạn nên biết về cây quả mướp

Quả mướp là loại thực phẩm quen thuộc đối với bạn, tuy nhiên để hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.

2.1. Sự thật thú vị về quả mướp

Hình ảnh quả mướp
Hình ảnh quả mướp

Quả mướp tiếng anh là Luffa và tên khoa học là Luffa acutangula (L.) Roxb. Mướp là loại cây được trồng phổ biến trong họ Bầu bí và rất dễ trồng. Nó phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới và phát triển mạnh ở đất thoát nước tốt. 

Cây mướp là một loại thân leo, mạnh mẽ, đơn tính cùng gốc và hàng năm mang trái hình trụ và nhẵn được dùng làm rau ăn. 

Cây có năm thân có góc cạnh. Các lá có màu xanh đậm, hình trứng ngược với các mảng màu bạc ở mặt trên. Hoa đơn tính cùng gốc, màu vàng, đường kính 5 - 7,5 cm. Cây ra hoa vào mùa hè.

Trái mướp có hình trụ nhẵn và dài khoảng 61 cm và đường kính 7,6 cm. Nhìn chung, quả có vỏ xanh mỏng và nhẵn, thịt quả màu trắng và hạt hình trứng dẹt, đen, dài 1-12 cm. tập trung gần lõi của nó. 

2.2. Quả mướp gồm những loại nào?

Hình ảnh quả mướp rừng (quả lặc lè)
Hình ảnh quả mướp rừng (quả lặc lè)

Hiện nay, có rất nhiều giống mướp đã được lai tạo để đảm bảo nhu cầu thực phẩm của người sử dụng. Tại Việt Nam, các loại mướp bao gồm: 

  • Mướp hương (mướp ta): Thân dài khoảng 25 - 30cm, hình trụ tròn, có mùi thơm mề, vị ngọt mát.
  • Mướp trâu: Quả to hơn mướp hương, vỏ xanh đậm và có kẻ sọc. Chúng không có hương thơm như mướp hương mà có vị hơi hắc một chút.
  • Mướp rừng (hay gọi là mướp Nhật hay quả lặc lè): Thân ngắn, vỏ ngoài có sọc trắng xanh. Vỏ giòn, vị ngọt và thơm mát.

2.3. Thành phần dinh dưỡng trong quả mướp

Mướp chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất,...
Mướp chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất,...

Quả mướp chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin, chất dinh dưỡng và lipid. Cụ thể, giá trị dinh dưỡng trong 100 gam quả mướp bao gồm:

  • Năng lượng: 16 Kcal
  • Chất đạm: 900 mg
  • Tinh bột: 3 gam
  • Nước: 95 gam
  • Chất xơ: 500 mg
  • Các khoáng chất: Canxi 28 mg; photpho 45 mg; sắt 0,8 mg;...
  • Các vitamin: vitamin B1 0,04 mg; vitamin B2 0,06 mg; vitamin C 8 mg, vitamin PP 500 mg,...
  • Một số chất khác như luffein, citrulline, cucurbitacin,...

3. Tác dụng không mong muốn của quả mướp

Trong trường hợp bình thường, mướp rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố như môi trường sống không tốt hoặc bảo quản không đúng cách có thể khiến mướp mất vị ngọt và sẽ bị đắng.

Khi ăn phải mướp đắng, bạn có thể cảm thấy chóng mặt, suy nhược, co thắt dạ dày và các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

Điều này là do trong quả mướp có chứa một chất alcaloid glycosid, là một độc tố tồn tại trong thực vật và cơ thể con người rất nhạy cảm với loại độc tính này.

4. Một số chú ý khi dùng quả mướp mà bạn nên biết

Để hạn chế được tác dụng bất lợi và phát huy tốt nhất những lợi ích của quả mướp đem đến cho sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

4.1. Ai không nên ăn quả mướp?

Người đang ốm không nên ăn quả mướp
Người đang ốm không nên ăn quả mướp

Ai cũng biết mướp không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà nó còn có giá trị dược liệu cao. Tuy nhiên, những trường hợp bệnh dưới đây nên tránh ăn quả mướp để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh:

  • Người có cơ địa dễ dị ứng
  • Những người đang ốm
  • Người bị tiêu chảy, kiết lỵ

4.2. Thực phẩm kỵ quả mướp bạn nên tránh

Không nên ăn củ cải trắng với quả mướp
Không nên ăn củ cải trắng với quả mướp

Hai thực phẩm dưới đây bạn nên “tránh xa” nếu bạn ăn món ăn từ quả mướp:

  • Củ cải trắng: Khi kết hợp mướp với củ cải trắng có thể gây khó chịu cho cơ thể, đặc biệt nó có thể khiến chức năng tình dục ở nam giới giảm sút. Tuy nhiên, cần có nghiên cứu thêm để xác thực tác dụng này.
  • Cải bó xôi (Rau bina): Do cải bó xôi và mướp đều có tính mát và ăn cùng nhau sẽ làm tăng nhu động ruột, gây rối loạn đường tiêu hóa, thậm chí là tiêu chảy nặng.

4.3. Mẹo để ăn quả mướp đúng cách

Để có những món ăn ngon, bạn nên đặc biệt quan tâm khi chọn mua mướp. Bạn nên chọn quả xanh, non, chắc, có cuống dài còn nguyên vẹn. Tránh mua quả quá to, bị lõm và nhão vì chúng có thể là dấu hiệu của hàng cũ và không có hương vị. Ngoài ra, hãy tránh những quả có bề mặt bị cắt, nứt, bầm tím hoặc vỡ.

Mướp tươi không để được lâu. Ở nhà, bảo quản chúng trong ngăn rau của tủ lạnh và nên sử dụng trong vòng hai hoặc ba ngày sau khi mua trước khi chúng bắt đầu mềm nhũn.

5. Món ngon từ quả mướp

Mướp được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như mướp xào mực, mướp nấu canh,... Để phong phú thêm thực đơn hàng ngày, bạn có thể tham khảo 2 công thức món ăn từ quả mướp sau đây:

5.1. Mướp xào thịt ba chỉ

Mướp xào thịt ba chỉ
Mướp xào thịt ba chỉ

Nguyên liệu gồm có:

  • 150 gam thịt ba chỉ
  • 1 quả mướp
  • 1 quả ớt khô, 2 tép tỏi băm, 2 gam hạt tiêu, 5 gam rượu nấu ăn
  • Nước tương, muối, dầu ăn

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch thịt, thái lát. Mướp gọt vỏ, thái vát.
  • Bước 2: Đun nóng dầu trên chảo, phi thơm tỏi và ớt khô rồi cho thịt vào đảo chung.
  • Bước 3: Khi thịt săn thì thêm nước tương, hạt tiêu vào đảo đều.
  • Bước 4: Đổ mướp vào xào chung và nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó, chờ mướp chín là được.

5.2. Canh mướp nấu mọc

Canh mướp nấu mọc
Canh mướp nấu mọc

Nguyên liệu gồm có:

  • 1 quả mướp
  • 200 gam giò sống
  • Mộc nhĩ, tiêu, mắm, muối, lá hành và hành khô

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhỏ và trộn vào giò sống. Mướp rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Đun nước sôi, thả từng viêm mọc vào, nêm ít muối và cho mướp vào. Khi nồi mướp sôi lại thì nêm nếm cho vừa ăn và thêm hành lá vào là được.

Chúc bạn thành công với hai công thức món ăn trên nhé!

Trên đây là những thông tin về quả mướp mà bạn có thể tham khảo. Quả mướp chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe đặc biệt người bệnh gout, do đó, bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn cho người bệnh gout là điều rất cần thiết.

Nếu bạn còn băn khoăn về trình trạng bệnh gout của mình, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.

0768.299.399

#QUANG_CAO_TIN_LIEN_QUAN



source https://caogam.vn/qua-muop

Nhận xét