Quả na là một loại trái cây ngon được nhiều người ưa thích với phần thịt quả rất ngọt. Loại trái cây này chứa nhiều chất dinh dưỡng như magie và kali mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Cùng Cao Gắm tìm hiểu về loại quả này nhé.
1. Tác dụng của quả na
Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chứng minh được lợi ích sức khỏe tiềm tàng của quả na. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe được biết đến với việc tiêu thụ quả na.
1.1. Công dụng của quả na đối với bệnh gout và viêm khớp
Người bệnh gout có ăn được quả na không? Quả na có tốt cho người bệnh viêm khớp không? Đây là câu hỏi của nhiều người bệnh khi sử dụng quả na trong chế độ ăn của họ.
Người bệnh gout và viêm khớp hoàn toàn có thể ăn được quả na. Điều này là do nó có chứa một nguồn magie giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể, do đó loại bỏ acid uric từ các khớp và kết quả là giảm nguy cơ viêm khớp và thấp khớp.
Ngoài ta theo các chuyên gia, tiêu thụ thường xuyên trái cây này cũng giúp chống lại sự yếu cơ. Nó cũng chứa một lượng canxi cần thiết cho sức khỏe của xương.
1.2. Tốt cho sức khỏe của tim mạch
Quả na là một trong số ít các loại trái cây có chứa tỷ lệ cân bằng giữa kali và natri giúp điều hòa và kiểm soát huyết áp.
Hàm lượng magie cao trong loại quả này giúp thư giãn các cơ trơn của tim, do đó ngăn ngừa đột quỵ và đau tim. Hơn nữa, chất xơ và niacin trong trái cây giúp giảm lượng cholesterol tốt trong cơ thể, đặc biệt nó ngăn ngừa sự hấp thụ cholesterol trong ruột và ngăn chặn các gốc tự do ảnh hưởng đến lipid.
1.3. Giúp sức khỏe não bộ tốt hơn
Loại quả này chứa nhiều vitamin B, thành phần được biết đến với việc kiểm soát mức độ hóa học tế bào thần kinh GABA (gamma-aminobutyric) trong não.
Các vitamin thuộc nhóm B giúp tăng cường hoạt động của não, đặc biệt là khi bạn đang gặp căng thẳng hoặc đang chán nản. Theo các chuyên giam nó là một thực phẩm tuyệt vời để bảo vệ chống lại bệnh Parkinson.
1.4. Ngăn ngừa quá trình lão hóa da
Ăn quả na có tác dụng kích thích và tăng sản xuất collagen trong cơ thể. Collagen là một loại protein cung cấp cho da độ đàn hồi, căng mọng và mịn màng.
Tiêu thụ loại quả này giúp làm dày da và kích thích sản xuất collagen, do đó làm giảm những nếp nhăn trên da. Ngoài ra, các hợp chất có trong quả này làm chậm quá trình phân hủy collagen, cải thiện độ đàn hồi của da và giữ nước cho da.
Hơn nữa, các chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa các dấu hiệu như thâm và đốm đồi mồi không xuất hiện. Tất cả những yếu tố này sẽ giúp cho quá trình tái tạo tế bào da, giúp da luôn tươi trẻ.
1.5. Có lợi cho sức khỏe của mắt
Quả na là một nguồn vitamin C và riboflavin, hai chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cho đôi mắt khỏe mạnh. Chúng chống lại các gốc tự do gây hại cho êt bào.
Ngoài ta, loại quả này rất giàu các chất chống oxy hóa carotenoid lutein, một trong những chất chống oxy hóa chính để duy trì thị lực khỏe mạnh bằng cách chống lại các gốc tự do.
Do đó, tiêu thụ các thực phẩm giàu lutein, chẳng hạn như quả na, có thể hỗ trợ sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ mắc các bệnh như AMD và đục thủy tinh thể.
1.6. Ngăn ngừa ung thư
Quả na rất giàu flavonoid giúp điều trị nhiều loại khối u và ung thư. Nó cũng chứa các yếu tố như alkaloid và acetogenin được biết đến là làm giảm nguy cơ suy thận và ung thư.
Các đặc tính chống oxy hóa của quả na có tác dụng chống lại các tế bào ung thư, không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.
1.7. Hỗ trợ tăng cường miễn dịch
Giống như các loại cây nhiệt đới khác, quả na chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng hỗ trợ khả năng miễn dịch bằng cách chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Một số nghiên cứu cho rằng, bổ sung vitamin C có thể giúp giảm thời gian bị cả lạnh thông thường. Tuy nhiên các nghiên cứu này còn tập trung vào các chất bổ sung khác hơn là vitamin C.
1.8. Chăm sóc tóc
Ăn quả na thường xuyên có thể giúp tăng cường độ chắc khỏe của tóc, đồng thời tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của vitamin C.
Collagen cần thiết cho mọi bộ phận của cơ thể và vitamin C cần thiết cho quá trình sản sinh ra nó, vì vậy, trái cây này chắc chắn có thể giúp bạn giảm rụng tóc và giải quyết các vấn đề về gàu.
1.9. Tốt cho phụ nữ có thai
Quả na có hàm lượng chất xơ cao giúp chống lại táo bón thường thấy ở phụ nữ mang thai. Nó rất tốt cho phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ vì nó là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời và giúp giảm ốm nghén, buồn nôn, tê thấp và thèm ăn liên quan đến thai kỳ.
Theo y học dân gian, ăn quả na khi mang thai cũng có lợi trong việc giảm thiểu cơn đau đẻ khi sinh nở. Ngoài ra, nó còn có lợi cho sự phát triển trí não của thai nhi, phát triển thần kinh và hệ miễn dịch của bé.
2. Những điều bạn nên biết
Với những tác dụng tuyệt vời kể trên, cùng tìm hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này nhé.
2.1. Quả na là gì?
Quả na là một loại trái cây nhiệt đới, có vỏ ngoài mới nhiều “mắt na”. Quả na tiếng anh là Custard apple. Tại Việt Nam, nó còn được gọi với tên khác nhau, chẳng hạn quả na miền Nam gọi là mãng cầu.
Nó có màu xanh lá cây, màu hạt dẻ, nâu hoặc vàng tùy theo giống khác nhau. Loại trái cây này phổ biến ở các khu vực nhiệt đới trên thế giới trong nhiều thế kỷ qua bới hương vị thơm và ngọt ngào của chúng.
2.2. Thành phần dinh dưỡng trong quả na
Quả na là nguồn cung cấp dồi dào chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, giá trị dinh dưỡng của 100 gam quả na bao gồm:
- Năng lượng: 423 kJ
- Chất đạm: 1,7 gam
- Tổng chất béo: 0,6 gam
- Carbohydrate: 25,2 gam
- Chất xơ: 2,4 gam
- Chất khoáng: Canxi 30mg; Sắt 0,71 mg; Magie 18 mg; Phospho 21 mg; Kali 382 mg và Natri 4 mg.
- Vitamin: Vitamin C 19,2 mg; Thiamin 0,08 mg; Riboflavin 0,1 mg; Niacin 0,5 mg; Acid pantothenic 0,14 mg; vitamin B6 0,22 mg; vitamin A 2 mcg và vitamin A 33 IU.
3. Tác dụng không mong muốn khi sử dụng quả na
Quả na là một loại trái cây chứa nhiều calo, nó chỉ hữu ích cho việc giảm cân và chuyển hóa năng lượng khi ăn vừa phải, tiêu thụ quá nhiều loại trái cây này cùng một lúc có thể dẫn đến cơ thể dư thừa chất béo và tăng cân không tốt cho sức khỏe.
Hạt của quả na có thể chứa hợp chất độc hại có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như mẩn đỏ, dị ứng trên da và gây hại cho mắt.
Hơn nữa, quả na có chứa annonacin, một chất độc hại có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh. Theo các nghiên cứu, khi sử dụng nhiều hoa quả có chứa annona như quả na là tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
4. Chú ý khi dùng quả na mà bạn nên biết
Mặc dù quả na rất tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
- Chỉ ăn các quả đã chín mềm, không ăn quả xanh hoặc chưa chín kỹ nếu không sẽ dẫn đến hấp thụ nhiều chất annonacin không tốt cho cơ thể.
- Không cắn vỡ hạt, nhai hoặc không nuốt hạt na.
- Không ăn quả có vết nứt, có mùi lạ bởi có thể nó đã bị côn trùng bò vào đẻ trứng giòi… nếu ăn có thể sẽ dẫn đến ngộ độc hoặc đau bụng sau khi ăn.
- Những người thừa cân, béo phì, mụn nhọt và suy thận kiêng hoặc hạn chế ăn quả na.
- Không nên ăn quá nhiều na bởi nó có tính nóng, ăn nhiều sẽ gây nổi mụn, táo bón. Tốt nhất chỉ nên ăn 1 - 2 quả /ngày là vừa đủ.
5. Món ăn ngon từ quả na
Trong khi quả na ăn sống và tươi ngon hơn, nó cũng có thể được dùng làm gia vị hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
5.1. Kem quả na
Nguyên liệu: quả na 2 quả, chuối 1 quả, kem tươi 100 gam, sữa bột 1 cốc và sữa tươi 2 cốc.
Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Na và chuối gọt vỏ và bỏ hạt.
- Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay cùng với một nửa số lượng quả na và xay cho đến khi mịn. Trộn đều cho đến khi không có cặn hoặc vón cục.
- Bước 3: Cho phần thịt quả na vào trộn đều cho đến khi quyện lại.
- Bước 4: Cho hỗn hợp trên vào trong hộp và để đông lạnh cho đến khi kem đặc lại.
5.2. Sinh tố na
Nguyên liệu: quả na 1 quả (khoảng 300 gam), sữa tươi không đường 300ml, sữa đặc có đường 40ml và đá bào 1 cốc.
Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Bóc vỏ na và bỏ hạt. Sau đó cho na vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng thì khi làm sinh tố sẽ ngon hơn.
- Bước 2: Lấy na trong tủ lạnh ra và dầm hơn nát.
- Bước 3: Cho na, sữa tươi, sữa đặc và đá bào vào máy xay rồi xay nhuyễn. Cho sinh tố na ra cốc rồi thường thức.
Chắc hẳn qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu được những tác dụng của quả na đối với sức khỏe, bao gồm người bệnh gout. Đối với người bệnh gout, bạn có thể sử dụng kết hợp các thực phẩm như Cao gắm cùng chế độ ăn hàng ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất.
Nếu bạn đang ,mắc bệnh gout hoặc có vấn đề liên quan đến tình trạng bệnh này, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.
#QUANG_CAO_TIN_LIEN_QUAN
source https://caogam.vn/qua-na
Nhận xét
Đăng nhận xét