Những điều bạn nên biết khi sử dụng phô mai

Phô mai là món ăn được nhiều người ưa thích, kể cả trẻ em và người lớn. Vậy nó có tác dụng như thế nào đối với cơ thể? Ai nên và không nên sử dụng thực phẩm này? Cùng theo dõi nhé.

Tác dụng của phô mai đối với sức khỏe Tác dụng của phô mai đối với sức khỏe
Tác dụng của phô mai đối với sức khỏe

1. Tác dụng của phô mai

Những lợi ích sức khỏe của phô mai bao gồm:

1.1. Cải thiện sức khỏe răng miệng

Phô mai là một nguồn cung cấp canxi và có thể góp phần giúp răng chắc khỏe. Nó có thể giúp giảm sâu răng. Điều này là do sự hiện diện của các phosphopeptide casein có trong thực phẩm này.

Nó cũng có hàm lượng lactose siêu thấp vì bất kỳ loại đường nào trong thực phẩm đều gây hại cho răng. Phô mai càng già thì hàm lượng lactose càng thấp.

Ngoài ra, nhai phô mai làm tăng nồng độ pH trong miệng và thúc đẩy sức khỏe răng miệng. Một số thành phần trong thực phẩm này có thể bám vào răng và bảo vệ răng không bị bào mòn.

1.2. Cải thiện sức khỏe xương

Ngoài hàm lượng canxi rất cao, thực phẩm này còn rất giàu vitamin B, tạo điều kiện cho cơ thể con người hấp thụ cũng như sử dụng canxi. 

Nó đặc biệt tốt cho trẻ em, phụ nữ (đặc biệt phụ nữ mang thai và cho con bú) và người cao tuổi, giúp hình thành và củng cố xương, sụn.

Nó cũng rất tốt cho người bệnh xương khớp như bệnh gout, loãng xương.

1.3. Thúc đẩy tăng cân

Ăn phô mai giúp tăng cân Ăn phô mai giúp tăng cân
Ăn phô mai giúp tăng cân

Phô mai là một thực phẩm tuyệt vời để tăng cân. Nó chứa nhiều protein, chất béo, canxi, vitamin và khoáng chất. 

Protein rất cần thiết để hình thành và phát triển cơ, chất béo cho các quá trình dựa trên chất béo của có thể và canxi cho xương chắc khỏe hơn, vitamin và khoáng chất giúp cải thiện chức năng trao đổi chất.

1.4. Giảm nguy cơ ung thư

Thực phẩm này chứa acid linoleic liên hợp và sphingolipid đóng một chức năng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu tại Đại học Milan cho thấy sphingolipid có thể ức chế các tế bào ung thư ruột kết.

Hàm lượng canxi cao cũng là một trong những lợi thế giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng.

1.5. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Một số loại phô mai được biết là có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch. 

Một nghiên cứu được tiến hành trên động vật thí nghiệm cho thấy chế độ ăn uống có chứa thực phẩm này có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch và viêm trong cơ thể. Điều này có thể làm giảm các tình trạng bệnh liên quan đến hệ miễn dịch.

Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường vi khuẩn probiotic có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch. Nó cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành miễn dịch ở người cao tuổi.

1.6. Thúc đẩy sức khỏe tuyến giáp

Ăn phô mai giúp thúc đẩy sức khỏe tuyến giáp Ăn phô mai giúp thúc đẩy sức khỏe tuyến giáp
Ăn phô mai giúp thúc đẩy sức khỏe tuyến giáp

Thêm thực phẩm này vào chế độ ăn có thể giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp. Nó là một nguồn giàu selen có thể điều chỉnh chức năng tuyến giáp. Selen có khả năng chống lại sự phát triển của virus bằng cách hỗ trợ sản xuất hormon tuyến giáp.

Các lợi ích khác: Các thành phần trong phô mai như acid linoleic liên hợp và sphingolipid có thể giúp ngăn ngừa các bệnh khác nhau. Nó cũng chứa nhiều vitamin B rất tốt để duy trì nhiều chức năng trong cơ thể và bảo vệ chống lại bệnh Beriberi.

Nó cùng giúp tăng cường sự hình thành máu, tăng cường sức mạnh cho gan và tạo điều kiện thuận lợi cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

2. Những điều bạn nên biết về phô mai

Với những tác dụng tuyệt vời kể trên của thực phẩm này, cùng Cao Gắm tìm hiểu rõ hơn về nó nhé.

2.1. Sự thật thú vị về phô mai

Hình ảnh phô mai Hình ảnh phô mai
Hình ảnh phô mai

Phô mai hay còn được gọi là pho mát, phó mát, phổ mách hoặc cheese/cheeze. Nó được làm bằng cách kết đông và lên men sữa của bò, trâu, dê, cừu, ngựa, tê giác hoặc sữa từ động vật khác với mục đích bảo quản các sản phẩm từ sữa để có thể sử dụng trong thời gian dài hơn.

Hoặc có thể kết đông sữa tạo thành pho mát sau khi acid hóa sữa bằng cách cấy vi khuẩn rồi thêm vào enzyme rennet (hoặc những enzyme thay thế). Phần rắn được tách ra và tạo khuôn nhất định. Hầu hết các loại phô mai tan chảy ở nhiệt độ nấu.

2.2. Các loại phô mai

Hiện nay có hàng trăm loại phô mai được sản xuất từ các nước khác nhau. Kết cấu và hương vị của chúng phụ thuộc vào nguồn gốc của sữa (bao gồm cả chế độ ăn của động vật), sữa đã được tiệt trùng hay không, các thành phần của bơ, cách xử lý và bảo quản.

Nhiều loại phô mai tùy theo nguồn gốc của nó Nhiều loại phô mai tùy theo nguồn gốc của nó
Nhiều loại phô mai tùy theo nguồn gốc của nó

Tuy nhiên, nó thuộc những loại phô mai như sau:

  • Phô mai tươi: Loại này thường có vị nhẹ và có độ ẩm cao. Nó có một kết cấu mềm mại và tính chất dễ tán. 
  • Phô mai chín: Nó có một hương vị sắc nét với một kết cấu chắc chắn. Loại này có đường lactose được chuyển hóa hoàn toàn thành acid lactic. Phô mai để càng lâu thì hương vị của nó càng chua hoặc sắc hơn.
  • Phô mai sữa nguyên kem: Hầu hết các loại phô mai được làm từ sữa nguyên chất.
  • Phô mai đã qua chế biến: Đây là loại truyền thống với các loại phô mai truyền thống với các sản phẩm từ sữa chua lên men, muối và chất nhũ hóa. Loại này có thể được bán ở dạng cắt sẵn và không cắt lát.
  • Phô mai chứa chất béo thấp: Trong loại phô này, chất béo được loại bỏ sữa trước quá trình sản xuất phô mai. Loại ít béo này được làm từ 2% sữa và có kết cấu cứng.
  • Phô mai không sữa: Loại này là phô mai đã qua chế biến và được tiêu thụ bởi những người nhạy cảm với lactose.

2.3. Thành phần dinh dưỡng trong phô mai

Tùy thuộc vào từng loại phô mai mà hàm lượng các thành phần thay đổi. Tuy nhiên, hầu hất nó đều chứa các thành phần như vitamin C, vitamin B6, vitamin B12, vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K.

Các loại vitamin khác như thiamin, riboflavin, niacin cũng có trong một số loại vitamin. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng được cung cấp một số khoáng chất quan trọng như canxi, natri, kẽm, photpho, kali và sắt cho cơ thể con người.

3. Một số chú ý khi dùng phô mai 

Ăn nhiều phô mai có tốt không? Ăn nhiều phô mai có tốt không?
Ăn nhiều phô mai có tốt không?

Phô mai có thể tốt cho sức khỏe và ngon nhưng khi sử dụng bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Một số người bị dị ứng với protein trong sữa như casein có thể gây ra phát ban trên da, tắc nghẽn xoang và nổi mụn.
  • Những người không dung nạp lactose không nên sử dụng thực phẩm này vì đối tượng này thiếu enzym phân hủy đường trong cơ thể. Không dung nạp lactose có thể gây đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy.
  • Nó có thể gây đau nửa đầu và đau đầu vì có chứa chất tyramine, do đó cần thận trọng khi sử dụng các loại pho mát lâu ngày.
  • Thực phẩm này có chứa nhiều natri, canxi và acid béo bão hòa có thể dẫn đến huyết áp cao, các bệnh tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt và tiểu đường, vì vậy chỉ nên sử dụng với lượng nhỏ vừa đủ.
  • Với những người trong chế độ ăn kiêng không nên bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn bỏi nó chứa nhiều chất béo tự nhiên và có thể thúc đẩy tăng cân.
Bài nên xem

4. Món ngon từ phô mai

Phô mai là thực phẩm được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó và được chế biến dưới nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số món ăn được chế biến từ phô mai mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Pudding phô mai

Pudding phô mai Pudding phô mai
Pudding phô mai

Nguyên liệu: phô mai 2 miếng, sữa tươi không đường 12 ml, whipping cream 30ml, gelatin 1 lá.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Ngâm gelatin cùng với 1 ít nước lạnh trong khoảng 15 phút, sau đó vắt khô nước lá gelatin này và đem đi hấp cách thủy cho tan.
  • Bước 2: Cho sữa tươi không đường, whipping cream, phô mai tán nhuyễn và gelatin tan chảy rồi khuấy đều thành hỗn hợp mịn.
  • Bước 3: Lọc mịn hỗn hợp sữa bằng cách cho hỗn hợp qua rây và dùng muỗng phết phần phô mai chưa tan để khi nhuyễn mịn và hòa quyện đều vào hỗn hợp.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp trên vào hũ thủy tinh, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 - 2 tiếng cho đông lại là được.

4.2. Gà cay phô mai

Gà cay phô mai Gà cay phô mai
Gà cay phô mai

Nguyên liệu: Ớt bột 2 00 gam, tương ớt Hàn Quốc 2 thìa canh, nước tương 1 thìa canh, dầu ăn 2 thìa, siro gạo, tỏi, gừng, hành lá, phô mai 3 gam và ức gà 1 kg.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Phô mai được cắt nhỏ. Tỏi và gừng được bóc vỏ rồi băm nhuyễn. hành lá rửa sạch và thái khúc ngắn. Thịt gà rửa sạch và ướp với gừng, muối để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch và cắt thành những miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Trộn ớt bột, tương ớt, dầu ăn, nước tương, siro gạo, gừng và tỏi trong một tô lớn, sau đó trộn đều các nguyên liệu với nhau.
  • Bước 3: Cho toàn bộ nước sốt vào âu đựng thịt gà và ướp trong khoảng 10 phút.
  • Bước 4: Cho thịt gà đã ướp vào chảo lớn đảo đều cho săn lại. Lúc này bạn thêm một ít nước rồi bật lửa lớn để tiếp tục đun chín thịt gà. Khi phần nước bắt đầu sôi thì bật lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút cho thịt gà ngấm gia vị.
  • Bước 6: Cho phô mai thái nhỏ lên trên mặt chảo đang đun thịt gà và đun tiếp 8 - 10 phút nữa cho phô mai chảy đều. Cuối cùng cho hành lá lên mặt trên rồi tắt bếp.

Trên đây là những thông tin về phô mai mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài chia sẻ này hữu ích đối với bạn và mọi người. Đối người người bệnh gout, phô mai là thực phẩm có thể sử dụng mà không sợ tái phát các triệu chứng của bệnh.

Nếu bạn đang mắc bệnh gout hoặc có thắc mắc liên quan đến tình trạng bệnh này, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0768 299 399



source https://caogam.vn/pho-mai

Nhận xét