Lợi ích sức khỏe và giá trị dinh dưỡng của hạt brazil

Hạt brazil là một trong những loại hạt tốt nhất cho sức khỏe nhờ vào hàm lượng selen, các yếu tố dinh dưỡng khác. Cùng Cao gắm tìm hiểu về loại hạt này nhé.

Tác dụng của hạt brazil Tác dụng của hạt brazil
Tác dụng của hạt brazil

1. Tác dụng của hạt brazil

Hạt brazil là một loại hạt được nhiều người sử dụng do những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà chúng đem lại cho cơ thể. Cùng Cao gắm tìm hiểu về những lợi ích này nhé.

1.1. Đặc tính chống viêm

Hàm lượng acid ellagic và selen cao trong loại hạt này khiến nó trở thành một nguồn thực phẩm chống viêm hàng đầu. Acid ellagic cũng có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. 

Hơn nữa, kẽm trong quả hạch brazil có tác dụng giảm viêm và giúp giảm độc tố. Do đó, bạn có thể bổ sung loại hạt này vào chế độ ăn cho người bệnh gout.

1.2. Chứa nhiều selen

Quả hạch brazil chứa nhiều selen (khoảng sáu mươi hạt chiếm 774% giá trị hàng ngày). Selen là một khoáng chất vi lượng cực kỳ quan trọng đối với cơ thể vì nó có khả năng chống oxy hóa mạnh, chống oxy hóa và làm dịu chứng viêm.

1.3. Điều chỉnh hormon tuyến giáp

Hàm lượng selen trong quả này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của tuyến giáp. Tuyến giáp là vị trí sản xuất, phân phối và điều hòa một số hormon thiết yếu trong cơ thể.

Việc hấp thụ selen sẽ ngăn ngừa hoặc điều chỉnh các vấn đề liên quan đến tuyến giáp của bạn, chẳng hạn như suy giáp.

1.4. Hỗ trợ giảm cân

Hạt brazil giúp giảm cân Hạt brazil giúp giảm cân
Hạt brazil giúp giảm cân

Loại quả này chữa nhiều protein và chất xơ, là một món ăn nhẹ giàu dinh dưỡng cho những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng.

Theo một tạp chí về dinh dưỡng và trao đổi chất cho biết, một lần tiêu thụ hạt brazil giúp cải thiện đáng kể lượng lipid của những người khỏe mạnh.

1.5. Kích thích hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong quả hạch làm cho chúng có tác dụng tuyệt vời trong điều chỉnh hệ tiêu hóa.

Chất xơ tạo điều kiện thuận lợi cho chuyển động nhu động trong hệ tiêu hóa, di chuyển thức ăn qua hệ tiêu hóa và chiết xuất càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt. 

Điều này giúp ngăn ngừa loét dạ dày, táo bón, đầy hơn và chuột rút và các tình trạng nghiêm trọng như ung thư ruột kết.

1.6. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Bất kỳ thực phẩm nào có hàm lượng chất dinh dưỡng cao cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo một nghiên cứu cho thấy, các chất chống oxy hóa và các hợp chất hữu cơ có trong loại hạt này khiến nó trở thành một trong những loại hạt rất tốt cho hệ miễn dịch.

Hàm lượng vitamin C kết hợp với selen và kẽm để kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu và các hợp chất chống oxy hóa khắp cơ thể để trung hòa các gốc tự do.

Tất cả điều này giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính. Selen trong quả hạch Brazil rất có lợi cho việc phát triển hệ thống miễn dịch và giúp vết thương mau lành. 

Nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại cảm lạnh và cảm cúm. Quả hạch Brazil cũng cung cấp năng lượng dồi dào để thực hiện các hoạt động trong ngày.

1.7. Hệ thống xương và chức năng cơ

Quả hạch Brazil chứa đồng, một khoáng chất quan trọng cho hệ xương, cần thiết cho sự hình thành các mô xương. Nó cũng giúp hình thành các mô liên kết và hỗ trợ sự hấp thụ sắt vào máu.

Ngoài ra, quả hạch Brazil còn giúp xương chắc khỏe hơn bằng cách cải thiện mật độ khoáng chất của xương. Nó chứa magie, cần thiết cho hoạt động của cơ bắp.

Nó ngăn ngừa sự tích tụ của acid lactic trong cơ bắp, cản trở đau nhức cơ bắp và đau. Magie có bản chất là chất xúc tác, giúp phân hủy protein thành các acid amin đơn giản hơn. Nó cũng giúp tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể.

Hạt brazil giúp tăng cường chức năng xương Hạt brazil giúp tăng cường chức năng xương
Hạt brazil giúp tăng cường chức năng xương

1.8. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Quả hạch Brazil có hàm lượng chất béo không bão hòa lành mạnh cao, thường được gọi là cholesterol “tốt” hoặc axit béo omega-3,bao gồm axit oleic và axit panmitic.

Những chất này giúp cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể và cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách loại bỏ các axit béo omega-6 nguy hiểm khỏi cơ thể và hệ thống tim mạch.

Quả hạch Brazil có tiềm năng tốt trong việc cân bằng mức cholesterol có thể giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Selen, kali, canxi và magie có trong các loại hạt này giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh, có tác động tích cực trực tiếp đến sức khỏe tim mạch.

1.9. Chống ung thu

Các khoáng chất và vitamin có trong quả hạch Brazil có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết, dạ dày, phổi và ung thư vú. Chức năng tự nhiên của selen trong cơ thể con người giúp tăng cường glutathione, một loại enzym chống lại các gốc tự do gây ung thư.

Selen rất quan trọng đối với phụ nữ như một chất bảo vệ chống lại ung thư vú. Selen càng cao, tỷ lệ ung thư vú càng thấp. Acid ellagic cũng là chất chống ung thư.

1.10. Giúp nâng cao tâm trạng

Selenium đã được khoa học chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng và ngăn ngừa trầm cảm. Mức độ selen càng thấp, càng làm tăng thêm càng làm tăng thêm lo lắng, trầm cảm và mệt mỏi. 

Serotonin, được tìm thấy trong quả hạch Brazil, không chỉ giúp điều chỉnh tâm trạng mà còn có tác động tích cực đến giấc ngủ và cảm giác ngon miệng. Nó cũng giúp đẩy lùi chứng trầm cảm và lo lắng. Thường xuyên ăn quả hạch Brazil có thể giúp ngăn chặn bệnh Alzheimer.

2. Những điều bạn nên biết về hạt brazil

Để hiểu rõ hơn về hạt brazil, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.

2.1. Sự thật thú vị về hạt brazil

Hình ảnh hạt brazil Hình ảnh hạt brazil
Hình ảnh hạt brazil

Hạt brazil có tên khoa học là Bertholletia excelsa, là một loại hạt thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Cây có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ, bao gồm Venezuela, Colombia, Peru và Brazil.

Những cây này hầu như chỉ ra quả trong những khu rừng nguyên sinh và cây hơi nhỏ.

Những hạt lớn hình lưỡi liềm này được bao bọc trong một lớp vỏ màu nâu sẫm giống như vỏ của các loại hạt. Quả hạch Brazil chứa nhiều calo và chất béo, có hương vị béo ngậy và đặc biệt được đánh giá cao vì hàm lượng selen đặc biệt của chúng.

Xem thêm: Những tác dụng vàng của hạt thông - Bạn có biết?

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong hạt brazil

Quả hạch Brazil rất giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh việc là một trong những nguồn cung cấp selen dồi dào, những loại hạt này còn giàu sắt, đồng, phốt pho, kẽm và magie. Các loại hạt cũng là một nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời; chứa khoảng 7,87 mg trên 100 g.

100 g hạt brazil cung cấp khoảng 656 calo và khoảng 1917 mg, hoặc 3485% số lượng khuyến cáo hàng ngày của hạt kem selenium.Chúng cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin B phức tạp như thiamin, riboflavin, pantothenic acid, niacin, folate và pyridoxine.

3. Rủi ro khi ăn hạt brazil

Rủi ro khi ăn hạt brazil Rủi ro khi ăn hạt brazil
Rủi ro khi ăn hạt brazil

Có một số tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải nếu tiêu thụ quá nhiều loại hạt này, bao gồm:

  • Tăng cân:  Quả hạch Brazil có hàm lượng calo và chất béo bão hòa cao.
  • Buồn nôn, mệt mỏi, tiêu chảy, khó chịu, hơi thở có mùi giống mùi tỏi, rụng tóc và bất thường về móng tay.
  • Các vết khác như phát ban hoặc tổn thương trên da, răng lốm đốm màu, khó chịu và bất thường với hệ thần kinh cũng xảy ra.
  • Quả hạch Brazil được phát hiện có chứa một lượng lớn aflatoxin, chất gây ung thư và một lượng nhỏ phóng xạ radium do nó có hệ thống rễ rộng lớn.
Bài nên xem

4. Chế biến món ngon từ hạt brazil

Hạt brazil có thể được sử dụng để ăn trực tiếp hoặc có thể rang, tẩm muối hoặc ướp đường. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng trong kẹo mềm, bánh pudding và trong đồ uống.

Hạt brazil có thể được nghiền nhỏ và rắc lên trên món salad trái cây hoặc rau. Dầu hạt này cũng được sử dụng trong salad và nấu ăn.

Trên đây là những thông tin về hạt brazil mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Hạt này có lợi cho nhiều người bệnh, bao gồm người bệnh gout.

Nếu bạn đang mắc bệnh gout hoặc có thắc mắc liên quan đến bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn.

0768 299 399

#QUANG_CAO_TIN_LIEN_QUAN



source https://caogam.vn/hat-brazil

Nhận xét