Hạt óc chó có tác dụng gì? Ăn nhiều hạt óc chó có tốt không? Người bệnh gout có ăn được hạt óc chó không? Và hàng hàng câu hỏi liên quan đến hạt óc chó. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
1. Hạt óc chó có tác dụng gì?
Hạt óc chó là một loại hạt được sử dụng khá phổ biến trong chế độ ăn của người bệnh gout và có vấn đề về xương khớp hoặc người cần hồi phục sức khỏe. Vậy tác dụng cụ thể của hạt óc chó là gì, mời các bạn cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn qua các thông tin dưới đây.
1.1. Công dụng của hạt óc chó đối với người bệnh gout và viêm khớp
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạt óc chó có khả năng hỗ trợ tích cực cho người đang điều trị bệnh khớp và bệnh gout.
Trong hạt óc chó có nhiều chất béo tốt cho cơ thể giúp điều hòa cơ thể và tăng cường miễn dịch và đề kháng. Các vitamin và khoáng chất có trong óc chó đều là những thành phần vô cùng có lợi đối với sức khỏe của con người.
Đặc biệt, các chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong việc chống lại phản ứng viêm, từ đó hạn chế đáng kể tình trạng diễn biến xấu của bệnh viêm khớp và bệnh gout. Các hợp chất có trong hạt óc chó như omega-3 và omega-6 đều có vai trò quan trọng trong việc giảm sự tích tụ các acid uric trong máu - nguyên nhân gây ra gout.
Do đó, bạn có thể bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn của người bệnh gout mà không làm tăng triệu chứng bệnh gout và viêm khớp.
1.2. Lợi ích của hạt óc chó đối với sức khỏe của xương
Quả óc chó là một loại hạt đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với xương khớp của người sử dụng.
Trong thành phần hạt óc chó có chứa đồng là một khoáng chất quan trọng trong việc đảm bảo cho mật độ xương khớp của con người. Thiếu khoáng chất này có thể dẫn đến nguy cơ làm cho xương mỏng và dễ bị tổn thương hơn.
Đồng cũng là nguyên tố có vai trò quan trọng cho quá trình duy trì collagen và elastin. Đây là hai thành phần vô cùng quan trọng trong cấu trúc của cơ thể.
Nếu không cung cấp đủ đồng thì cơ thể không có khả năng thay thế các mô liên kết bị hư hại tạo nên các khối xây dựng cho xương. Điều này có thể dẫn đến hàng loạt nguy cơ gây ra rối loạn chức năng xương khớp.
Mangan có trong hạt óc chó đã được chứng minh giúp hấp thụ calci vào trong xương, đặc biệt chức năng này sẽ được tăng cường khi mangan kết hợp với đồng và calci. Tuy nhiên, cần chú ý bổ sung các khoáng chất này thông qua chế độ ăn uống hợp lý hơn là uống trực tiếp các thực phẩm chức năng để cung cấp chúng. Vì việc này có thể nạp vào cơ thể nhiều chất khác không tốt cho xương khớp nói riêng và cả cơ thể nói chung.
1.3. Các tác dụng của hạt óc chó đối với sức khỏe con người khác
Ngoài các tác dụng đặc biệt đối với người bệnh gout và các bệnh liên quan đến xương khớp thì hạt óc chó còn đem lại cho người sử dụng nhiều lợi ích tuyệt vời khác.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bệnh tim mạch là một khái niệm được sử dụng phổ biến để chỉ các bệnh và tình trạng mãn tính liên quan đến hệ mạch máu và tim.
Trong nhiều trường hợp cụ thể, nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể được khắc phục và hạn chế bằng việc thực hiện các thói quen lành mạnh. Trên thực tế, việc ăn hạt óc chó có thể giúp chống lại các nguy cơ mắc bệnh tim mạch thông qua việc làm giảm tỷ lệ cholesterol LDL, giảm các phản ứng viêm, cải thiện các chức năng của mạch máu và giảm nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch.
Tác dụng của hạt óc chó tới sức khỏe tim mạch có được là do trong hạt này có chứa các chất béo có lợi cho sức khỏe và chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Bệnh ung thư xuất hiện do sự phát triển và tăng sinh bất bình thường trong tế bào cơ thể. Để giảm bớt các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp chủ động tuân theo lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh.
Hạt óc chó là một nguồn thực phẩm có lợi ích lớn cho sức khỏe và đặc biệt trong thành phần dinh dưỡng của chúng có chứa các chất có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Các thành phần hoạt chất có đặc tính chống ung thư trong thành phần của hạt óc chó là: Phytosterol, gamma- tocopherol, acid béo omega-3, acid ellagic và dẫn xuất của chúng, polyphenol và dẫn xuất,....
Hỗ trợ tốt cho chức năng của não
Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy rằng ăn các loại hạt có thể hỗ trợ tăng cường chức năng của các tế bào thần kinh và chức năng não bộ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn hạt óc chó giúp người sử dụng giảm đáng kể tình trạng căng thẳng và suy giảm chức năng não bộ từ đó giúp cải thiện trí nhớ một cách đáng kể.
Một số nghiên cứu ở trẻ em cũng cho thấy rằng, việc ăn hạt óc chó thường xuyên mỗi ngày có thể tăng cường khả năng nhận thức và hiểu biết của trẻ.
Một sự thật thú vị về loại hạt này là, ngoài tác dụng cải thiện chức năng cho con người, hạt óc chó cũng đã được chứng minh rằng có hiệu quả tương tự ở động vật.
Cụ thể là người ta cho những con chuột mắc bệnh Alzheimer ăn hạt óc chó hàng ngày liên tục trong 10 tháng. Sau đó chúng được đem đi kiểm tra lại thì nhận thấy trí nhớ và khả năng nhận thức của chuột đều được cải thiện một cách đáng kể.
Ngoài ra, hạt óc chó còn có tác dụng như sau:
- Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
- Quản lý bệnh tiểu đường loại hai và giảm nguy cơ mắc bệnh
- Giảm huyết áp
- Điều chỉnh giấc ngủ
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Làm chậm lão hóa da
- Cải thiện hệ vi sinh đường ruột
2. Những điều bạn nên biết về cây hạt óc chó
Cùng Cao gắm tìm hiểu rõ hơn là loại hạt nhiều dinh dưỡng này nhé.
2.1. Sự thật thú vị về hạt óc chó
Hạt óc chó (tên tiếng Anh là Walnut) là hạt được thu hoạch từ cây óc chó. Đây là loại hạt có lớp vỏ gỗ cứng và nhăn nheo ở ngoài và bọc phần nhân béo ngậy ở trong 2 mảnh vỏ đó. Ở Việt Nam, người ta còn gọi hạt óc chó bằng các tên khác như hạt hạnh đào.
Phần nhân của quả óc chó có hình dáng khá giống với bộ óc nên người ta mới sử dụng cái tên này để gọi chúng.
Cây óc chó có nguồn gốc ở Ấn Độ và đã tồn tại được hàng nghìn năm. Hiện nay, do tác dụng tuyệt vời của hạt óc chó nên nhiều nơi trồng loại cây này để phục vụ cho ngành thực phẩm và sức khỏe. Chính vì vậy mà hiện nay chúng ta có thể bắt gặp hạt óc chó ở mọi nơi trên thế giới.
2.2. Quả óc chó có mấy loại?
Óc chó là loại quả có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe người sử dụng. Đây là loại quả có mùi vị béo bùi và thơm ngậy.
Hiện nay, dựa vào màu sắc người ta chia làm 2 loại là óc chó đen và óc chó nâu.
Cả hai loại này đều có giá trị dinh dưỡng và tác dụng có lợi đối với sức khỏe con người tương tự nhau. Chúng chỉ khác nhau về hình thức bên ngoài mà không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng của hạt có chó bên trong.
2.2. Thành phần dinh dưỡng của hạt óc chó
Hạt óc chó có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của người sử dụng. Nhân của quả óc chó gồm có 15% protein và 65% chất béo, và chứa rất ít carbonhydrat.
Người ta tính toán được, trong 30 gam hạt óc chó, hàm lượng chất dinh dưỡng có được như sau:
- Năng lượng: 185 kcal
- Nước: 4%
- Protein chiếm 4.3g
- Carbs chiếm 3.9g
- Chất đường chiếm 0.7g
- Chất xơ chiếm 1.9g
- Chất béo chiếm 18.5g
Trong hạt óc chó có chứa tới 65% chất béo và hầu hết năng lượng của hạt óc chó đều được cung cấp từ lượng chất béo đó. Do vậy, hạt óc chó là một loại hạt có lượng calo khá cao.
Tuy vậy, các chất béo trong thành phần của hạt óc chó chiếm đa số là các chất không bão hòa đa. Loại chiếm phần trăm cao nhất là acid béo omega-6 và omega-3 (tỉ lệ khoảng 15% trên tổng số).
Các chất béo này đặc biệt có tác dụng tốt đối với sức khỏe người sử dụng và đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm phản ứng viêm và cải thiện các thành phần của chất béo trong máu.
Ngoài ra, hạt óc chó còn chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như:
- Đồng là khoáng chất thiết yếu có lợi đối với hệ tim mạch của con người. Đồng có trong hạt óc chó cũng có tác dụng duy trì chức năng của xương khớp hệ thần kinh và hệ miễn dịch.
- Acid folic hoặc còn được gọi là vitamin B9. Đây là hợp chất có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt với phụ nữ ở trong thai kỳ.
- Photpho trong hạt óc chó có vai trò mật thiết trong việc duy trì sự dẻo dai và chắc khỏe của xương khớp.
- Vitamin B6 có tác dụng trong quá trình tăng cường hệ thống miễn dịch và thần kinh. Nếu cơ thể thiếu vitamin B6 thì rất dễ bị suy nhược do hiện tượng thiếu máu.
- Mangan
- Vitamin E trong hạt óc chó có tác dụng chống oxy hóa tốt nên đặc biệt tốt cho da và tim mạch của người sử dụng.
3. Rủi ro khi ăn hạt óc chó
Khi sử dụng hạt óc chó, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:
- Hạt óc chó có tác dụng ngăn ngừa tình trạng đông máu cho nên nó có thể khiến máu chảy không ngừng. Vì vậy, khi ăn hạt óc chó cần chú ý liều lượng để tránh gây nguy hiểm tới sức khỏe.
- Hạt óc chó có tới 65% là các chất béo. Do vậy, năng lượng từ loại hạt này khá cao. Nếu bạn ăn mà không để ý tới lượng thì có thể dễ dàng tăng cân nhanh chóng.
- Trong hạt óc chó có thành phần chất xơ chiếm tỉ lệ khá cao nên khi ăn nhiều bạn có thể mắc hội chứng ruột kích thích.
- Một số người có thể bị dị ứng với loại hạt này. Do đó, khi ăn hãy đảm bảo rằng cơ thể không bị dị ứng với hạt óc chó.
- Khi cho trẻ nhỏ ăn hạt óc chó cần chú ý quá trình trẻ ăn để tránh gây ra hiện tượng nghẹn, hóc rất nguy hiểm tới tính mạng của các bé.
- Nếu có các hiện tượng bất thường sau khi ăn hạt óc chó như nổi mẩn, ngứa, ho, khó thở,... thì cần đến khám ngay để hạn chế các hậu quả xấu với sức khỏe người sử dụng.
4. Một số lưu ý khi dùng hạt óc chó mà bạn nên biết
Mặc dù hạt óc chó rất bổ dưỡng và có lợi đối với sức khỏe của con người, khi sử dụng loại hạt này bạn cũng cần chú ý một số vấn đề như sau để đạt được hiệu quả tốt nhất:
- Hạt óc chó có thể gây ra phản ứng dị ứng với một số trường hợp. Và với một số người, vỏ hạt óc chó có thể khiến họ bị ngứa miệng, ngứa toàn thân, nổi nhiều mề đay, mẩn đỏ. Chính vì vậy, khi phát hiện vấn đề này, bạn cần ngừng sử dụng hạt óc chó rồi tìm nguyên nhân và hướng giải quyết cụ thể.
- Ngay cả khi đây là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe nhưng cần chú ý liều lượng và cách sử dụng để tránh trường hợp khiến cơ thể không hấp thu được dưỡng chất.
- Hạt óc chó có chứa đến 65% là các chất béo nên chúng rất dễ bị hư hỏng. Vì vậy, để bảo quản hạt óc chó được lâu dài thì các bạn nên giữ hạt nguyên vỏ và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
- Khi phát hiện hạt bị hư hỏng thì cần bỏ các hạt hỏng đi để tránh bị lây nhiễm tới các hạt khác.
5. Món ngon từ hạt óc chó
Hạt óc chó là một loại hạt vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe cho người sử dụng. Hãy cùng bài viết tham khảo cách làm một số món ngon chế biến từ hạt óc chó nhé.
5.1. Sữa hạt óc chó
Sữa hạt óc chó là loại sữa vô cùng bổ dưỡng và cũng rất dễ chuẩn bị. Để có thể tự làm cho bản thân và gia đình một ly sữa hạt óc chó thơm ngon bổ dưỡng thì hãy thử tham khảo cách làm sau đây.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Hạt óc chó: 250g
- Nước sạch đã được đun sôi và để nguội: 600mL
- Đương: khoảng 2 thìa cà phê
Cách làm sữa hạt óc chó đơn giản mà vẫn thơm ngon
- Bước 1: Tách vỏ quả óc chó, ngâm phần nhân với nước khoảng 10 đến 12 tiếng (tốt nhất là ngâm qua đêm). Sau khi ngâm thì vớt hạt óc chó và rửa sạch.
- Bước 2: Cho hỗn hợp hạt óc chó đã được ngâm mềm vào máy xay và thêm nước vừa đủ rồi xay nhuyễn.
- Bước 3: Lọc bỏ bã phần dung dịch vừa xay nhuyễn, lấy phần nước sữa và đun ở lửa nhỏ. Để tiết kiệm, bạn có thể lấy phần bã và nấu cháo, đây là một món cũng vô cùng thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
- Bước 4: Cho thêm một nắm lá nếp (nếu có) vào nồi sữa để tăng mùi thơm của sữa. Sau khi sữa sôi lăn tăn thì các bạn tắt bếp và chế thêm đường cho vừa miệng.
Sữa hạt óc chó có thể uống nóng hoặc uống lạnh tùy vào khẩu vị của từng người.
Ngoài ra, các bạn có thể kết hợp với nhiều loại hạt bổ dưỡng khác để làm sữa hạt. Ví dụ như kết hợp với hạt hạnh nhân, hạt đậu nành,... Khi kết hợp nhiều loại hạt khác nhau, bạn cũng nên chú ý ngâm chúng qua đêm rồi mới xay cùng nhau.
5.2. Cháo hạt óc chó
Để làm được cháo hạt óc chó thơm ngon bổ dưỡng, trước tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Óc chó đã tách phần vỏ cứng: vừa đủ
- Thịt lợn nạc hoặc thịt bò, thịt gà tùy
- Gạo tẻ
- Cải bó xôi rửa sạch và thái nhỏ
- Gia vị đủ dùng
- Hành lá, nước lọc
Cách làm cháo hạt óc chó:
- Bước 1: Vo sạch gạo và ngâm. Khi gạo mềm thì đãi lại bằng nước sạch
- Bước 2: Băm nhỏ nhân hạt óc chó bằng dao bào hoặc dao băm
- Bước 4: Cho dầu ăn và chảo, đun nóng sơ qua rồi cho thịt đã băm vào xào cho chín tới, thêm một chút nước mắm hoặc nước vào đảo nếu thịt bị quá khô
- Bước 5: Cho nước và gạo vào nấu nhừ, sau đó cho phần thịt băm đã chuẩn bị ở bước 4 vào nấu tiếp. Chú ý đảo đều để tránh bị khét ở đáy nồi.
- Bước 6: Cho nhân hạt óc chó vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm chút dầu ô liu vào cháo để tạo được hình thức và hương vị thơm ngon hơn.
- Bước 7: Tắt bếp và thêm hành lá, mùi vào rồi sẵn sàng thưởng thức.
6. Một số câu hỏi về quả óc chó
Một số câu hỏi thường gặp về quả óc chó:
Nên ăn bao nhiêu hạt óc chó mỗi ngày?
Hạt óc chó tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không chú ý đến liều lượng thì hoàn toàn phản tác dụng.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi ngày, một người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 30 đến 50 gam hạt óc chó để tránh việc không hấp thụ được dưỡng chất cũng như hạn chế việc tăng cân mất kiểm soát và mắc hội chứng ruột kích thích.
Cách bảo quản hạt óc chó như nào là tốt nhất?
Bảo quản óc chó cũng tương tự như cách bảo quản các loại hạt khác. Nếu hạt còn tươi bạn có thể trữ trong tủ đông vài ngày đến 1 tuần. Còn với các hạt đã khô và sơ chế thì bạn có thể đóng gói và hút chân không để bảo quản trong thời gian kéo dài hàng tháng.
Hạt óc chó rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Vì vậy bạn đọc hãy tìm hiểu để bổ sung đúng và đủ loại hạt này mỗi ngày để tăng cường sức khỏe cho cả gia đình, bao gồm người bệnh gout.
Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout hoặc có thắc mắc liên quan đến bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn miễn phí.
#QUANG_CAO_TIN_LIEN_QUAN
source https://caogam.vn/hat-oc-cho
Nhận xét
Đăng nhận xét