Những thông tin bổ ích về hạt chia mà bạn không nên bỏ qua

Hạt chia là một loại hạt được sử dụng phổ biến để bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể người sử dụng. Vậy tác dụng của loại hạt này cũng như cách sử dụng hạt chia hiệu quả như nào? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin dưới đây.

Tác dụng cảu hạt chia đối với sức khỏe
Tác dụng cảu hạt chia đối với sức khỏe

1. Hạt chia có tác dụng gì?

Hạt chia được sử dụng cho các bệnh nhân đang điều trị bệnh gout và các bệnh về viêm khớp như một liệu pháp hỗ trợ. Ngoài ra, nó cũng rất tốt cho sức khỏe.

1.1. Công dụng của hạt chia đối với người bệnh gout và viêm khớp

Người bênh gout có nên ăn hạt chia không? Hạt chia có tốt cho người bệnh viêm khớp không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người bệnh khi sử dụng hạt chia.

Hạt chia tốt cho người bệnh gout
Hạt chia tốt cho người bệnh gout

Hạt chia được sử dụng trong việc hỗ trợ các bệnh nhân gout và viêm khớp nhanh khỏi bệnh hơn. Bởi các chất chống oxy hóa trong hạt chia giúp hạn chế các phản ứng viêm cũng như giảm việc tích tụ acid uric tại các ổ khớp đáng kể. 

Ngoài ra, mangan, calci, đồng có trong loại hạt này cũng là các chất hỗ trợ tích cực trong việc duy trì một hệ xương khớp khỏe mạnh và dẻo dai. 

Sử dụng thực phẩm này đều đặn mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể độ dẻo dai của xương khớp. 

Có thể bạn quan tâm đến chế độ ăn cho người bệnh gout: Bệnh gút nên ăn gì tốt nhất - 13 thực phẩm "vàng" cho người bệnh gút

1.2. Lợi ích của hạt chia đối với sức khỏe của xương

Hạt chia là một loại hạt có chứa nhiều calci trong thành phần dinh dưỡng. Việc sử dụng các thực phẩm như hạt chia sẽ giúp cải thiện được sức khỏe của hệ xương và tăng lượng calci cho cơ thể. 

Ngoài calci, hạt chia cũng giàu mangan. Hai chất này kết hợp với nhau để giúp duy trì sự chắc khỏe cho xương và răng. 

Nó cũng giàu phốt pho, đây là một khoáng chất cũng có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe của xương khớp.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong thành phần của hạt chia cũng giúp bảo vệ xương khớp khỏi nguy cơ bị tổn thương và hư hại.

1.3. Một số tác dụng khác của hạt chia

Hỗ trợ giảm cân

Ăn hạt chia giúp hỗ trợ giảm cân
Ăn hạt chia giúp hỗ trợ giảm cân

Đây là một trong những thực phẩm được sử dụng để hỗ trợ giảm cân rất tốt. Bởi vì trong thành phần của loại hạt này. Mỗi ngày sử dụng khoảng 25-40 g hạt chia có thể hỗ trợ bạn tích cực trong quá trình giảm cân lâu dài. Nó cũng có công dụng trong hỗ trợ giảm mỡ bụng. 

Chất xơ trong hạt chia giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. Loại hạt này hấp thụ nước trong dạ dày và nở ra nên giúp ngăn chặn sự thèm ăn của người sử dụng. Và kết quả là dẫn đến giảm cân. 

Ngăn ngừa táo bón

Hạt chia chứa nhiều chất xơ không hòa tan nên sẽ tạo thành gel khi chúng tiếp xúc với nước. Các gel này vào ruột sẽ kích thích nhu động ruột vừa phải và giảm tình trạng táo bón. 

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Vì hạt chia có tác dụng tăng cảm giác no cho cơ thể và làm chậm quá trình tiêu hóa nên có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Lớp gel bao phủ xung quanh hạt khi chúng tiếp xúc với nước là thành phần giúp hạn chế sự tăng đột ngột của lượng đường trong máu. 

Hạt chia giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Hạt chia giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Theo nhiều nghiên cứu, đây là thực phẩm được coi là có tác dụng bổ trợ hữu ích đối với những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ngăn chặn sự tăng đường huyết đột ngột thì hạt chia còn giúp kiểm soát huyết áp. 

Ngoài ra, các acid béo omega-3 có trong hạt này là dinh dưỡng thiết yếu đối với bệnh nhân điều trị bệnh tiểu đường. 

Ngăn ngừa các bệnh ung thư

Hạt chia chứa nhiều acid alpha-linoleic. Đây là chất có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa các tế bào ung thư vú phát triển. 

Đồng thời, các acid béo và chất chống oxy hóa cũng có tác dụng hạn chế sự hình thành gốc tự do trong cơ thể, từ đó có tác dụng ngăn ngừa ung thư. 

Một số công dụng khác của hạt chia như cải thiện sức khỏe làn da, cải thiện giấc ngủ,...

2. Những điều bạn nên biết về cây hạt chia

Hạt chia có nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe con người như vậy nhưng có bao giờ bạn tìm hiểu về loại hạt thần kỳ này chưa? Nếu chưa biết thì cũng đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản và thú vị nhất về hạt chia tại đây. 

2.1. Sự thật thú vị về hạt chia

Hạt chia là gì?

Hình ảnh hạt chia (Chia Seed)
Hình ảnh hạt chia (Chia Seed)

Đây là loại hạt có nguồn gốc ở Mexico thuộc họ Bạc Hà có hoa màu tím nhạt. Đây là một loại hạt giàu giá trị nên ngày càng được phát triển rộng rãi. Tuy nhiên, nó lại ưa nóng nên các vùng trồng nhiều loại cây này nhất là ở gần vĩ tuyến 23 độ.

Tên khoa học của hạt chia là Salvia hispanica. Đây là một loại hạt giàu giá trị dinh dưỡng. Các thành phần dinh dưỡng bao gồm acid béo omega-3, chất xơ, protein, các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. 

Phân biệt hạt chia và hạt é

Dù là hai loại hạt hoàn toàn khác nhau như nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hạt chia và hạt é nếu không chú ý quan sát cẩn thận. 

Nếu chỉ nhìn qua thì hạt chia và hạt é có kích thước và hình dáng khá tương đồng với nhau. Tuy nhiên, khi để ý kỹ, bạn sẽ thấy hạt é nhỏ hơn hạt chia. Hạt é có hình tròn và nhỏ còn hạt chia có kích thước lớn hơn và có hình hơi bầu dục. 

Hình ảnh hạt chia và hạt é
Hình ảnh hạt chia và hạt é

Hạt chia lấy từ cây chia và thường có hai màu trắng đen. Trong khi hạt é là hạt của cây húng quế chỉ có màu đen sẫm. 

Khi ngâm nước, sẽ có một lớp gel bao phủ lên các hạt chia và chúng đông lại theo tảng. Đối với hạt é thì lớp gel tạo được bao phủ từng hạt rời rạc, riêng biệt. 

Sự khác biệt lớn nhất là, hạt chia có thể ăn sống ngay được, còn hạt é phải qua chế biến mới có thể ăn. Vì hạt chia không có mùi vị đặc biệt trong khi hạt é có mùi húng quế khá đặc trưng. 

Tìm hiểu thêm: Những thông tin bổ ích về hạt óc chó mà bạn nên biết

2.2. Hạt chia có mấy loại?

Có nhiều phương pháp phân loại hạt chia khác nhau, cụ thể như sau:

Phân loại theo màu sắc: Dựa theo màu sắc, người ta chia hạt chia thành hai loại:

  • Hạt chia đen: Loại này được trồng phổ biến nhất ở Nam Mỹ và Mexico. Đây là loại thường được sử dụng làm bánh và đồ uống.
  • Hạt chia trắng: Loại này có giá trị dinh dưỡng giống như hạt chia đen nhưng có thêm mùi thơm dịu ngọt. Hạt chia trắng khá hiếm và ít phổ biến, vì vậy giá thành của nó cũng đắt hơn. 
Hạt chia trắng và hạt chia đen
Hạt chia trắng và hạt chia đen

Dựa theo nguồn gốc xuất xứ, người ta phân chia thành các loại như sau:

  • Hạt chia Úc: Đây là loại hạt chia là một trong những thực phẩm cao cấp và thường được dùng để bổ sung năng lượng sau các hoạt động dùng nhiều sức. Đồng thời nó cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đường huyết, cải thiện hệ tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. 
  • Hạt chia Mỹ: Đây là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Với hạt chia Mỹ, người ta còn chia ra sản phẩm dành cho từng lứa tuổi khác nhau. 
  • Hạt chia Đức: Là một sản phẩm hữu cơ sinh học nổi tiếng với hàm lượng các chất dinh dưỡng đều cao. Loại hạt này được sử dụng với mục đích hỗ trợ giảm cân, làm đẹp tóc và da, bổ sung chất xơ và cải thiện hệ tiêu hóa. 
  • Hạt chia organic: Là sản phẩm có thể sử dụng cho cả đối tượng trẻ em với công dụng quan trọng nhất là bổ sung omega-3, omega-6, omega-9 cũng như hỗ trợ quá trình phát triển trí não, ngăn ngừa các căn bệnh mạn tính nguy hiểm như bệnh tim mạch, đột quỵ,...

3. Thành phần dinh dưỡng của hạt chia

Thành phần dinh dưỡng của hạt chia
Thành phần dinh dưỡng của hạt chia

Hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. 100 gam hạt chia bao gồm các thành phần như sau:

  • Calo: 485
  • Chất béo: 31gam
  • Carbs: 42 gam
  • 9 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể: lysin, methionin, isoleucine, leucine, threonine, phenylalanine, valine, histidine, tryptophan. Ngoài ra còn chứa thêm một số acid amin khác. 

Trong đó 28 gam hạt chia tương đương với một khẩu phần có thành phần là:

  • Chất xơ: 42% khuyến nghị hàng ngày
  • Protein: 9% khuyến nghị hàng ngày
  • Calci: 18% khuyến nghị hàng ngày
  • Phốt pho: 27% khuyến nghị mỗi ngày
  • Đồng: 3% khuyến nghị mỗi ngày
  • Omega-3: 4915 mg
  • Omega-6: 1620 mg

4. Tác hại của hạt chia

Ngay cả khi hạt chia là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe, nếu bạn không sử dụng đúng cách thì chúng có thể gây ra một số tác hại đối với tiêu hóa.

Rủi ro khi ăn hạt chia
Rủi ro khi ăn hạt chia

Ăn nhiều hạt chia có thể gây ra hiện tượng phân cứng và đầy hơi do không thể đào thải kịp thời. Để lâu có thể dẫn tới hiện tượng táo bón. Vì vậy, cần sử dụng hạt chia với lượng nhỏ để cơ thể dần thích ứng. 

Nhìn chung đây là một loại thực phẩm an toàn và lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng kể cả trẻ em và bà bầu. Tuy nhiên nếu ăn trực tiếp hạt chia, bạn cần đảm bảo uống đủ nước để có thể giúp hạt chia phát huy tác dụng và hạn chế gây ra hiện tượng táo bón, phân cứng. 

Bài nên xem

5. Hướng dẫn sử dụng hạt chia

Hạt chia ngày càng được dùng khá phổ biến trên thế giới bởi vì tác dụng của nó đối với sức khỏe cũng như sự tiện dụng của chúng. Một số cách để sử dụng hạt chia sẽ được trình bày dưới đây:

Dạng ngâm

Ngâm một lượng vừa đủ với nước trong một khoảng thời gian sẽ tạo thành gel hạt chia. Hỗn hợp này có thể được sử dụng để uống cùng nước hoặc cho vào sinh tố. 

Ngâm hạt chia
Ngâm hạt chia

Ngâm hạt với nước rồi mới sử dụng là biện pháp giúp hạn chế tác dụng bất lợi với hệ tiêu hóa. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể cho hạt chia vào bình nước có nắp đậy, khoảng 10 -15 phút sau là có thể sử dụng được rồi. 

Dạng bột

Bạn cũng có thể xay hạt chia thành bột mịn rồi sử dụng chung với các nguyên liệu khác trong chế biến thức ăn và đồ uống như một chất làm đặc hiệu quả. Cách xay vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cho vào máy xay khô và xay nhuyễn nhiều lần là được. 

Sử dụng trực tiếp

Đây là cách đơn giản và tiện dụng nhất. Bạn có thể rắc trực tiếp hạt chia vào các món ăn mà bạn muốn sử dụng cùng như sữa chua, sinh tố. Hoặc rắc hạt chia lên các thực phẩm mà bạn muốn giữ được độ giòn cho nó. Ngoài ra bạn có thể sử dụng hạt chia để tạo độ sánh đặc cho các món súp. 

6. Món ngon từ hạt chia

Hạt chia là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nên được ứng dụng sử dụng rộng rãi. Bạn hãy tham khảo một số cách sử dụng hạt chia sau đây để làm phong phú thêm các cách sử dụng loại hạt này của mình nhé. 

6.1. Trà bí đao hạt chia

Trà bí đao hạt chia
Trà bí đao hạt chia

Trà bí đao hạt chia là loại nước giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan và lợi cho đường tiêu hóa. Để làm loại nước này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Bí đao già tới
  • Quả la hán
  • Đường phèn
  • Lá dứa
  • Hạt chia

Cách làm trà bí đao hạt chia thanh mát, giải độc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bí đao bạn cần chọn quả vừa già tới, gọt bỏ lớp vỏ xanh ở ngoài và cắt lát mỏng. Sau đó đem phơi ra nắng khoảng 2 ngày liên tục để miếng bí đao khô hẳn. Bạn cũng có thể dùng lò sấy để làm khô bí đao nhanh hơn. 

Bước 2: Ngâm hạt chia

Lấy một lượng hạt chia vừa đủ rồi cho vào một cốc nước để hạt chia nở đều ra tạo thành gel loãng. 

Bước 3: Nấu trà bí đao

Cho nước vào nồi và thêm quả la hán được xé nhỏ cùng một nắm lá dứa và bí đao khô vào đun sôi. Đến khi sôi già thì thêm đường phèn vừa đủ vào hỗn hợp trà bí đao. Để trà nguội bớt thì rót ra cốc và thêm hạt chia cùng đá lạnh để thưởng thức. 

6.2. Sữa chua hạt chia trái cây

Nguyên liệu làm món sữa chua hạt chia trái cây:

  • Sữa chua có đường hoặc không đường
  • Hạt chia
  • Trái cây tùy ý: Xoài, táo, nho,...

Cách làm sữa chua hạt chia trái cây:

  • Bước 1: Rửa sạch các loại trái cây, cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn
  • Bước 2: Cho trái cây vào cốc và thêm sữa chua rồi lại thêm trái cây.
  • Bước 3: Rắc hạt chia vào cốc sữa chua vừa để trang trí vừa để trộn cùng sữa chua

Bạn cũng có thể dùng hạt chia ngâm cho vào sữa chua hoa quả. 

Sau đó cho cốc sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài tiếng rồi lấy ra trộn đều và thưởng thức. 

7. Một số câu hỏi về hạt chia

Bạn đọc có từng thắc mắc về tác dụng và cách sử dụng loại hạt này như nào không? Nếu có thì đừng bỏ qua các thông tin dưới đây nhé:

Bà bầu có uống hạt chia được không?

Hạt chia tốt cho mẹ bầu
Hạt chia tốt cho mẹ bầu

Hạt chia là thực phẩm rất lành tính và an toàn cho mọi lứa tuổi cả kể trẻ em và bà bầu. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, đây là một trong số ít các hạt có thể bổ sung được nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Vì vậy, các mẹ bầu hãy tìm hiểu và sử dụng đúng cách loại hạt thần kỳ này nhé. 

Cách bảo quản hạt chia như thế nào là tốt nhất?

Khi bảo quản hạt chia, bạn nên chú ý giữ nó ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Có thể bảo quản hạt trong túi zip và để trong tủ lạnh để tránh bị ẩm tối đa. Vì khi ẩm vào thì hạt sẽ bị trương lên và bị hỏng. 

Ngâm hạt chia bằng nước nóng hay nước lạnh?

Bạn nên ngâm hạt chia bằng nước lạnh hoặc nước hơi ấm để giữ được nhiều dưỡng chất trong hạt chia nhất có thể. Nếu dùng nước nóng để ngâm hạt chia thì có thể làm phá hủy một số chất chống oxy hóa và các acid amin trong hạt chia. 

Uống hạt chia bao nhiêu là đủ?

Ăn hạt chia với lượng vừa đủ
Ăn hạt chia với lượng vừa đủ

Nếu dùng hạt chia nhiều quá thì không đem lại lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Vì vậy khi dùng hạt chia, bạn nên chú ý đến khẩu phần mỗi ngày bạn nhé. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng từ 25 đến 40 gam hạt chia để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Hạt chia được mệnh danh là thực phẩm thần kỳ trong số các loại hạt nên ngày càng được sử dụng phổ biến. Bài viết hy vọng đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về loại hạt này và tác dụng của nó đối với bệnh xương khớp và bệnh gout. 

Đặc biệt nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến bệnh xương khớp và bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline để được tư vấn cụ thể hơn. 

0768 299 399

#QUANG_CAO_TIN_LIEN_QUAN



source https://caogam.vn/hat-chia

Nhận xét