Tất tật thông tin về con ngao mà bạn nên nắm rõ

Con ngao có tác dụng gì? Ăn nhiều ngao có tốt không? Bà bầu ăn ngao có tốt không? Bệnh gout có nên ăn ngao không?... Và hàng ngàn câu hỏi liên quan đến thực phẩm này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Con ngao có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Con ngao có tác dụng gì đối với sức khỏe?

1. Tác dụng của con ngao

Những lợi ích của ngao rất nhiều. Cho dù hấp, chiên hay nướng, ngao là một loại hải sản ngon và bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, ít chất béo  và có nhiều chất sắt, protein.

1.1. Tốt cho khả năng sinh sản của nam giới

Kẽm và selen rất quan trọng đối với nam giới trong việc sản xuất tinh trùng và dịch tinh. Chúng được tìm thấy rất nhiều trong trai. 

Ngao giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp testosterone, và chúng cũng giúp khả năng vận động của tinh trùng. Số lượng tinh trùng cũng được cải thiện và khả năng tạo ra tinh trùng bị biến dạng cũng giảm xuống. 

Ăn ngao tốt cho sinh sản nam giới
Ăn ngao tốt cho sinh sản nam giới

1.2. Giúp tổng hợp Collagen

Collagen là một loại protein được tìm thấy trong cơ thể con người. Nó rất quan trọng trong việc duy trì làn da, màng nhầy, khớp và các tế bào khác trong cơ thể. Nhiều người không có khả năng hấp thu đủ lượng collagen cho cơ thể.

Một cách để cải thiện sản xuất collagen là đảm bảo bạn cung cấp đủ Vitamin C. Ngao giúp cơ thể nhận được chất dinh dưỡng quan trọng đó.

Vitamin C cũng rất quan trọng trong việc giúp cơ thể có đủ chất sắt. Và chúng ta đều biết rằng Vitamin C rất quan trọng để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

1.3. Chứa nhiều vitamin B12

Con ngao là một nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời. Trong 100 gam ngao cung cấp 824% lượng tiêu thụ hàng ngày. Vitamin B12 rất tốt cho con người vì nó giúp cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu, tổng hợp protein, tạo ra và duy trì DNA.

Vitamin B12 cũng giúp giảm trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tâm trạng và năng lượng của người sử dụng. 

1.4. Tốt cho sức khỏe tuyến giáp

Ăn ngao tốt cho sức khỏe tuyến giáp
Ăn ngao tốt cho sức khỏe tuyến giáp

Hải sản là nguồn cung cấp i ốt chính. Ngao chứa nhiều khoáng chất này trong cơ thể nên những người ăn nó có thể hấp thu được lượng i ốt cao nhất.

I ốt cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Theo các chuyên gia cho biết, cơ thể chúng ta không tạo ra chất dinh dưỡng này, vì vậy bạn phải cung cấp đủ trong chế độ ăn uống của mình.

Không bổ sung đủ i-ốt dẫn đến thiếu hụt, có thể dẫn đến suy giáp và có thể bị thiểu năng trí tuệ ở trẻ em và trẻ sơ sinh có mẹ không tiêu thụ đủ i-ốt trong thời kỳ mang thai.

Ngao cũng chứa một lượng đồng cao, có tác dụng với i-ốt để đảm bảo cơ thể sản xuất đủ hormon tuyến giáp.

1.5. Tốt cho sức khỏe của tim

Ngao chứa một lượng acid béo Omega-3 lành mạnh. Trong 85 mg ngao sẽ cung cấp cho bạn 140mg omega-3. Nhiều người không thích mùi vị của cá béo và mùi của viên nang Omega-3 có thể khiến bạn khó chịu. Vì vậy, ngao là một cách tuyệt vời để có được những gì bạn cần một cách ngon lành.

Omega-3 có lợi vì chúng hỗ trợ sự linh hoạt của mạch máu, giảm mức độ tăng cao của chất béo trung tính và thậm chí có thể giúp giảm trầm cảm.

Chúng giúp giảm nguy cơ các mảng có hại phát triển ở bên trong thành mạch máu, có thể cản trở dòng chảy của máu và do đó làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim.

1.6. Nguồn choline tuyệt vời

Ngao cung cấp nguồn choline tuyệt vời
Ngao cung cấp nguồn choline tuyệt vời

Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng không phải là vitamin. Nó rất quan trọng đối với sức khỏe của gan và giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh gan nhiễm mỡ. 

Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng việc cung cấp đủ lượng choline có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như Alzheimer và sa sút trí tuệ.

Choline có tác dụng giúp sản xuất acetylcholine, có lợi cho trí nhớ và chức năng não nói chung. Các chuyên gia khuyến cáo rằng người lớn nên tiêu thụ ít nhất 425 - 550 mg choline mỗi ngày.

1.7. Giàu riboflavin

Riboflavin còn được gọi là vitamin B12 và ngao là một nguồn cung cấp vitamin B2 tuyệt vời. Riboflavin là tuyệt vời vì nó giúp não khỏe mạnh. Nếu bạn bị đau đầu hoặc đau nửa đầu, cơ thể có thể đang phải đối mặt với sự thiếu hụt riboflavin.

Các flavoprotein cần thiết để chuyển hóa axit béo trong não và điều chỉnh hormone được tìm thấy trong riboflavins. Ngoài ra, nó rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn, hỗ trợ sức khỏe của đôi mắt của bạn và có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

2. Những điều bạn nên biết về con ngao

Con ngao là một thực phẩm quen thuộc của nhiều người nhưng bạn đã hiểu rõ về nó chưa, cùng tìm hiểu nhé!

2.1. Con ngao là gì?

Hình ảnh con ngao
Hình ảnh con ngao

Con ngao (con nghêu) thuộc động vật không xương sống hay còn gọi là nhuyễn thể. Chúng là động vật hai mảnh vỏ sống ở cả nước mặn và nước ngọt. Chúng kiếm ăn bằng cách lọc nước và chiết xuất chất dinh dưỡng, vi sinh vật làm thức ăn tương tự như vẹm, hàu và sò điệp.

Ngao có vị gì? 

Ngao sống thường được ăn nguyên con, nghĩa là bạn ăn cả phần thịt lẫn phần bên trong. Chân nghêu có độ dai hơi dai và hương vị hải sản tinh tế với vị tanh, ngọt, bùi rất dễ chịu. Phần còn lại của ngao có kết cấu nhão, có mùi tanh nhẹ. Ngao lớn hơn có kết cấu dai hơn, trong khi những con nhỏ hơn, mềm hơn. 

Tìm hiểu thêm: Tất tật những điều bạn nên biết khi ăn con tôm

2.2. Thành phần dinh dưỡng của con ngao

Thành phần dinh dưỡng của con ngao
Thành phần dinh dưỡng của con ngao

Thịt ngao là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon được nhiều người ưa chuộng. Cụ thể giá trị dinh dưỡng của con ngao trong 85 gam bao gồm:

  • Lượng calo: 63
  • Chất đạm: 11g (22% DV)
  • Chất béo: 1g (1% DV)
  • Axit béo omega-3: 168mg
  • Carbohydrate: 2g (1% DV)
  • Sắt: 12mg (66% DV)
  • Vitamin B12: 42 mcg (700% DV)
  • Selen: 20,7mcg (30% DV)
  • Mangan: 0,4mg (21% DV)
  • Vitamin C: 11,1mg (18% DV)

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày)

3. Tác dụng không mong muốn khi ăn con ngao

Ăn ngao gây giảm huyết áp đột ngột
Ăn ngao gây giảm huyết áp đột ngột

Mặc dù nó cung cấp  nhiều chất dinh dưỡng và các tác dụng có lợi đối với cơ thể nhưng bạn nên thận trọng khi sử dụng thực phẩm này:

Dị ứng và sốc phản vệ

Nếu bạn bị dị ứng với ngao hoặc các động vật có vỏ khác thì không nên sử dụng thực phẩm này. Triệu chứng dị ứng bao gồm ngứa ran ở lưỡi, phát ban trên da, ngứa ngáy, buồn nôn, nôn mửa, giảm huyết áp đột ngột, chóng mặt, ngất xỉu.

Ngộ độc thực phẩm

Ngao bị hỏng hoặc bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nó gây triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy. Tất cả động vật có vỏ đều có thể mang  vi khuẩn E coli , Salmonella và ký sinh đường ruột gây nguy hiểm nhất đối với trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Nhiễm chất gây ô nhiễm

Mặc dù ngao được cho là có hàm lượng chất gây ô nhiễm thấp nhất so với các loài động vật có vỏ khác. Tuy nhiên, chúng vẫn là loài ăn lọc và do đó có thể tích tụ methylmercury, nhôm và các chất độc từ nước và tảo biển gây hại cho hệ thần kinh.

4. Một số chú ý khi dùng con ngao mà bạn nên biết

Để hạn chế những tác dụng bất lợi có thể xảy ra cho người sử dụng, bạn cần chứ ý những điều dưới đây:

4.1. Ai không nên ăn ngao?

Người bệnh gout không nên ăn ngao
Người bệnh gout không nên ăn ngao

Một số đối tượng không nên hoặc hạn chế ăn ngao như:

  • Người bệnh gout: Ngao là thực phẩm có chứa nhiều purin và chất đạm, do đó khi tiêu thụ quá nhiều các chất này chuyển hóa thành acid uric, nguyên nhân chính khiến bệnh gout tái phát và tăng nguy cơ bệnh gout.
Tìm hiểu thêm về chế độ ăn cho người bệnh gout: Bệnh gút nên ăn gì tốt nhất - 13 thực phẩm "vàng" cho người bệnh gút
  • Người bệnh có tiền sử đau dạ dày, bệnh thận và khó tiêu: Do ngao có tính hàn nên không tốt cho những đối tượng này.
  • Người bị cảm lạnh: Cùng bởi tính lạnh của ngao nên người cảm lạnh không nên sử dụng thực phẩm này để giúp cơ thể tránh tăng tính lạnh của cơ thể.
  • Người bệnh gan: Đối tượng này khi ăn ngao có thể dẫn đến tổn thương não do người bệnh bị thiếu men oxy hóa đồng huyết thanh nên các cơ quan nội tác không thể thải đồng dư thừa ra khỏi cơ thể được. Từ đó não bị tổn thương và để lại nhiều di chứng như chân tay run rẩy, vàng da, chướng bụng.
  • Người dị ứng ngao: Khi gặp các triệu chứng dị ứng kể trên, ban nên ngưng sử dụng thực phẩm này và đến khám tại các cơ sở y tế sớm nhất.
  • Phụ nữ mang thai: Trong thức ăn của ngao có chứa một số chất độc và không bị phân hủy khi nấu chín ở nhiệt độ cao nên bà bầu tránh ăn để ngăn ngừa tổn thương thần kinh và khuyết tật ở thai nhi.

4.2. Ăn ngao đúng cách

Ngâm ngao trong nước muối để làm sạch và bảo quản ngao
Ngâm ngao trong nước muối để làm sạch và bảo quản ngao

Những sai lầm khi ăn ngao khiến thực phẩm này mất đi tác dụng của nó, do đó bạn cần biết để phòng tránh:

  • Không ăn ngao chết: Theo các chuyên gia, ngao chết có chứa nhiều vi khuẩn độc hại cho cơ thể, nhất là đối với trẻ nhỏ. Nó có thể gây ra triệu chứng như tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm.
  • Không ăn ngao kết hợp với hoa quả: Sự kết hợp này sẽ gây tiêu chảy, lạnh bụng, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa.
  • Không vừa ăn ngao vừa uống bia: Cách ăn như thế này khiến gia tăng sự hình thành acid uric tại các khớp .
  • Không cho trẻ ăn ngao vào mùa động: Ngao có tính lạnh kết hợp với thời tiết lạnh sẽ khiến trẻ dễ bị tiêu chảy.
  • Không ăn kết hợp cùng thực phẩm giàu vitamin C: Ngao có chứa lượng lớn asen pentavenlent khi ăn cùng với thực phẩm chứa vitamin C, chất này sẽ chuyển hóa thành asen trioxide gây ngộ độc cấp tính, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Cách bảo quản ngao tốt nhất là cho chúng vào nước muối hòa tan có độ mặn vừa phải khoảng hai đến ba tiếng ở nơi mát mẻ, hơi ẩm một chút.
  • Chỉ nên nấu ngao khi chúng bắt đầu mở ra và vớt chúng ra trước khi mở hoàn toàn để ngao không bị chín quá.

5. Món ngon từ con ngao

Con ngao được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn như bún ngao chua canh, cháo ngao, ngao luộc hay những món khoái khẩu như ngap hấp sả, ngao sốt chua ngọt. Sau đây là hai công thức món ăn ngon từ ngao mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Ngao hấp dứa

Ngao hấp dứa thơm ngon
Ngao hấp dứa thơm ngon

Nguyên liệu gồm có: 1,5 kg ngao; nửa quả dứa và 6 cây sả.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Ngao mua về rửa sạch, ngâm với nước muối trong 2 - 3 tiếng để ngao nhả hết cát. Dứa gọt vỏ cắt miếng vừa ăn. Sả bóc lá già và thái chéo khoảng 3 - 4 cm.
  • Bước 2: Xếp sả vào nồi hấp, thêm tiếp ngao và dứa vào hấp đến khi ngao bắt đầu mở miệng thì tắt bếp.
  • Bước 3: Vớt ngao ra và thưởng thức cùng bột canh, ớt, hạt tiêu và chanh sẽ càng ngon hơn.

5.2. Cháo ngao

Cháo ngao - Món ăn bổ dưỡng cho cơ thể
Cháo ngao - Món ăn bổ dưỡng cho cơ thể

Nguyên liệu gồm có:

  • Ngao: 2 kg
  • Gạo nếp 30 gam, gạo tẻ 200 gam
  • Hành khô 1 củ, gừng 1 đốt, rau răm, mùi tàu 
  • Nước mắm, hạt tiêu, bột canh và bột ngọt

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Ngao rửa sạch và ngâm với nước muối để sạch cát. Hành khô băm nhỏ. Gừng thái lát mỏng. Rau răm thái nhỏ.
  • Bước 2: Cho ngao vào luộc cùng 500mL nước. Sau khi ngao chín thì gạn lấy phần nước và tách lấy phần thịt ngao. Thịt ngao dùng tay loại bỏ hết phần ruột đen bên trong và rửa sạch.
  • Bước 3: Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ rồi cho vào nồi nấu đến khi gạo chín nhừ.
  • Bước 4: Ngao sau khi rửa sạch, đem cắt nhỏ và xào cùng với dầu ăn, hành tím băm nhỏ đến khi dậy mùi.
  • Bước 5: Khi cháo ninh trong 30 đến 45 phút thì cho thịt ngao lên trên và khuấy đến khi cháo trở nên dẻo. 
  • Bước 6: Cho cháo ra bát, rắc thêm rau răm thái nhỏ và hạt tiêu để thưởng thức.
Bài nên xem

Trên đây là những thông tin về con ngao mà bạn có thể tham khảo. Con ngao rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn nên thận trọng khi sử dụng thực phẩm này, đặc biệt người bệnh gout.

Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout hoặc có câu hỏi liên quan đến tình trạng bệnh, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

0768 299 399

#QUANG_CAO_TIN_LIEN_QUAN



source https://caogam.vn/con-ngao

Nhận xét