Thịt lợn có thực sự tốt cho sức khỏe hay không?

Thịt lợn là loài thịt phổ biến trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á. Đây là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo khác nhau. Vì thế đây là nó mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm này có thực sự tốt hay không?

Tác dụng của thịt lợn đối với sức khỏe
Tác dụng của thịt lợn đối với sức khỏe

1. Tác dụng của thịt lợn

Thịt lợn là thực phẩm thông dụng trong nhiều nền ẩm thực. Nó là một nguồn phong phú của một số vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần để hoạt động như sắt và kẽm. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được một số lợi ích sức khỏe tiềm năng liên quan đến việc ăn thịt lợn:

1.1. Duy trì khối lượng cơ

Ăn thịt lợn giúp duy trì khối lượng cơ
Ăn thịt lợn giúp duy trì khối lượng cơ

Giống như hầu hết các loại thực phẩm động vật, thịt lợn là một nguồn protein tuyệt vời. Các protein trong thịt lợn là các acid amin hoàn chỉnh và do đó các khối cơ được phát triển và giảm các tình trạng thoái hóa cơ nghiêm trọng.

1.2. Cải thiện hiệu suất tập thể dục

Ăn thịt không chỉ có lợi ích cho việc duy trì khối lượng cơ mà còn có thể cải thiện chức năng cơ và hoạt động thể chất. Hàm lượng carnosine cao trong cơ thể con người có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất thể chất.

1.3. Cung cấp canxi

Như chúng ta đã biết, canxi rất cần thiết cho cơ thể để duy trì sức khỏe của xương. Trong khi đó, thịt lợn có chứa 7mg canxi trong 100 gam thịt lợn. 

Vì vậy, việc tiêu thụ thịt lợn cung cấp canxi để duy trì sức khỏe của xương, ngăn ngừa loãng xương và hỗ trợ tăng trưởng cho những người đang trong độ tuổi phát triển.

1.4. Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu

Ăn thịt lợn giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu
Ăn thịt lợn giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu

Tương tự như thịt đỏ, thịt lợn cũng rất hữu ích để chữa bệnh thiếu máu. Thiếu máu là tình trạng sức khỏe thiếu hồng cầu và thường cảm thấy chóng mặt, yếu ớt, không khỏe, nôn mửa. 

Do đó, việc ăn thịt lợn giúp cung cấp selen có thể chữa bệnh thiếu máu và cũng ngăn ngừa sự xuất hiện của nó. 

1.5. Duy trì sức khỏe cho làn da

Thịt lợn có hàm lượng collagen cao cần thiết để duy trì làn da, khuôn mặt và cơ thể. Việc tiêu thụ thịt lợn mang lại lợi ích của collagen giúp da loại bỏ mụn trứng cá, ngăn ngừa và giảm thiểu chống lão hóa, làm săn chắc da và cung cấp độ ẩm cho da.

1.6. Tăng cường khả năng miễn dịch

Miễn dịch là điều cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Nó ngăn ngừa cơ thể khỏi các bệnh tật, điều cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và virus, phục hồi sau chấn thương.

Việc tiêu thụ thịt lợn có hàm lượng chất béo và năng lượng cao giúp người ta có hệ miễn dịch tốt để bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề khác nhau. Vì vậy, tiêu thụ thịt lợn với lượng vừa phải có thể hữu ích đối với sức khỏe.

2. Những điều bạn nên biết

Mặc dù thịt lợn là thực phẩm quen thuộc của nhiều người nhưng có thể bạn chưa hiểu rõ về nó. Hãy cùng Cao Gắm tìm hiểu về nó nhé!

2.1. Những sự thật thú vị về thịt lợn

Hình ảnh thịt lợn
Hình ảnh thịt lợn

Bạn có biết?

Thịt lợn hơi là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ khối lượng toàn bộ con lợn còn sống. 

Thịt lợn móc hàm là gì? Nó có nghĩa là khối lượng của con lợn sau khi đã chọc tiết, làm lông và bỏ hết nội tạng.

Có thể bạn quan tâm: Dầu cá - Thực phẩm vàng tiện lợi cho sức khỏe

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn

Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn
Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn

Thịt lợn là thực phẩm giàu protein và chữa nhiều chất béo khác nhau. Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn bao gồm:

  • Protein: Giống như các loại thịt khác, thịt lợn chủ yếu được tạo thành từ protein. Nó chứa tất cả các acid amin thiết yếu cho sự phát triển và duy trì cơ của cơ thể.
  • Chất béo: Tỷ lệ chất béo trong thịt lợn thường dao động từ 10 - 16% và chủ yếu gồm chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa.
  • Vitamin và khoáng chất như thiamin, selen, kẽm, vitamin B12, vitamin B6, niacin, phospho, sắt.
  • Các hợp chất khác: creatine, taurine, glutathione, cholesterol.

3. Tác động ngoại ý của thịt lợn

Tương tự như hầu hết các loại thực phẩm, thịt lợn cũng có một số lo ngại về sức khỏe.

3.1. Chứa ký sinh trùng

Ăn thịt lợn bị ô nhiễm hoặc chưa nấu chín là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh ký sinh trùng được gọi là bệnh giun xoắn. 

Bệnh này được gây ra bởi một loài vi khuẩn giun đũa, có thể lây nhiễm và xâm nhập vào ruột, cơ và thậm chí các cơ quan của cơ thể. Các triệu chứng của bệnh có thể bao gồm buồn nôn, đau bụng và viêm các cơ. 

Tuy nhiên, tình trạng này có thể được cải thiện bằng cách đảm bảo thịt lợn được nấu chín. Nấu thịt ở nhiệt độ 71 độ C là đủ tiêu diệt tất cả các loại ký sinh trùng và vi khuẩn trước khi ăn.

3.2. Một số sản phẩm từ thịt lợn có chứa nitrat và nitrit

Thịt lợn chế biến sẵn chứa nhiều nitrat và nitrit
Thịt lợn chế biến sẵn chứa nhiều nitrat và nitrit

Các sản phẩm từ thịt lợn như thịt xông khói và một số phần thịt được xử lý có thể chứa nitrat và nitrit. Đây là hai chất bảo quản hóa học thường được sử dụng trong các loại thịt đã được chế biến.

Một số nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa thịt lợn đã chế biến và ung thư đường tiêu hóa. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên hạn chế sử dụng các sản phẩm thịt lợn được chế biến sẵn.

4. Lưu ý khi ăn thịt lợn

Dưới đây là một số chú ý bạn cần quan tâm khi bổ sung thịt lợn trong chế độ ăn hàng ngày:

  • Tránh ăn thịt lợn có mỡ màu vàng và thịt trong nhão hoặc ẩm.
  • Thịt lợn là thực phẩm có tính lạnh nên những người thường xuyên bị lạnh tay chân hoặc những người có hệ tiêu hóa yếu.
  • Thịt lợn có thể kết hợp có những thực phẩm có tính nóng như nhân sâm, mật ong, sữa ong chúa, rượu gạo và lươn.
Bài nên xem

5. Món ăn ngon từ thịt lợn

Thịt lợn là một trong những thực phẩm phổ biến của nền ẩm thực Việt Nam. Nó dễ dàng chế biến thành các món ăn như thịt lợn kho, thịt lợn luộc,... Dưới đây là một số món ăn được chế biến từ thịt lợn mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Thịt lợn kho tiêu

Thịt lợn kho tiêu
Thịt lợn kho tiêu

Nguyên liệu gồm có: 300 gam thịt nạc, hành tím, tỏi và gia vị.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Thịt rửa sạch, thái thịt thành từng miếng vừa ăn. Tỏi và hành băm nhỏ. Ướp thịt với 2 thìa nước mắm, 1 thìa nhỏ muối, tiêu trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Bước 2: Thắng đường cùng với dầu ăn đến khi tạo thành màu vàng cánh gián thì thêm thịt vào để thịt đượm màu và nấu trong khoảng 5 phút.
  • Bước 3: Thêm một lượng nước vừa ngập mặt thịt và đun sôi trên lửa nhỏ đến khi thịt cạn gần hết nước thì tắt bếp.

5.2. Thịt lợn xào chua ngọt

Thịt lợn xào chua ngọt
Thịt lợn xào chua ngọt

Nguyên liệu gồm có: 300 gam thịt lợn, gừng, trứng gà, ớt chuông, thơm, cà rốt, hành tây, sốt cà chua, bột mì, bột nở, giấm gạo, dầu hào, bột khoai tây, dầu ăn, nước tương, đường và muối.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Thịt lợn rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt với nước tương, dầu hào và nước gừng trong khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Làm nước sốt chua ngọt với công thức: 1 chén nước, ½ chén giấm gạo, 3 thìa đường, 2 thìa bột khoai tây và ¼ thì muối. Nấu hỗn hợp này trên bếp đến khi nước sốt sền sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 3: Trộn bột mì và bột khoai tay theo tỷ lệ 2:1 cùng nửa thìa bột nở, cho thêm nước vào đánh đều. Sau đó, đập trứng vào tô đánh đều lên đến khi thành hỗn hợp lỏng là được.
  • Bước 4: Đun nóng dầu trên chảo. Chiên thịt lợn đã nhúng qua bột đến khi vàng đều hai mặt thì cho ra giấy thấm dầu. Sau thử thì xào ớt chuông, hành tây, thơm, cà rốt đã cắt nhỏ cho tới khi chín thì vớt ra.
  • Bước 5: Cho thịt và rau củ chiên vào cùng với nước sốt, nấu nhỏ lửa đến khi thịt và rau đều ngắm sốt thì tắt bếp và dọn ra đĩa.

6. Mọi người thường hỏi về thịt lợn

Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi ăn thịt lợn:

Người bệnh gout có nên ăn thịt lợn không?

Người bệnh gout có thể ăn thịt lợn
Người bệnh gout có thể ăn thịt lợn

Thịt lợn là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm đạm, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đồng thời protein có trong thịt tham gia vào quá trình câu thành tế bào cũng như năng lượng cho thể.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, trong 100 gam thịt lợn có chứa 150 - 200 gam purin, thuộc nhóm nồng độ purin trung bình. Do đó, người bệnh gout có thể ăn được thịt lợn. Tuy nhiên người bệnh chỉ nên ăn một lượng không quá 100 gam/ngày và chỉ nên sử dụng 2 lần/tuần.

Có thể bạn quan tâm đến chế độ ăn cho người bệnh gout: Bệnh gút nên ăn gì tốt nhất - 13 thực phẩm "vàng" cho người bệnh gút

Thịt lợn kỵ gì?

Cũng giống như các thực phẩm khác, thịt lớn không nên kết hợp với một số thực phẩm như:

  • Thịt bò: Giảm các chất dinh dưỡng có trong thịt bò và thịt lợn.
  • Thịt chim: Có thể hình thành các hắc tố gây đen da.
  • Thịt trâu: Dễ sinh nhiễm sán dây, sán sơ mít.
  • Bông cải xanh, thịt ba ba: Có thể gây chứng khí trệ, trướng bụng, khó chịu.
  • Gừng sống: Gây chứng phong thấp hoặc khiến da nổi các nốt đen.

Thịt lợn là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng sử dụng sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của người sử dụng là điều cần thiết, đặc biệt người bệnh gout. Hy vọng bài chia sẻ trên hữu ích đối với bạn và những người xung quanh.

Nếu bạn còn băn khoăn gì về bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

0768 299 399

#QUANG_CAO_TIN_LIEN_QUAN



source https://caogam.vn/thit-lon

Nhận xét