Rau lang có tác dụng gì? Ăn rau lang có tốt không? Ăn nhiều rau lang có tốt không? Người bệnh gout có ăn được rau lang không?... Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
1. Tác dụng của rau lang
Cùng với củ của cây khoai lang, lá của nó cũng có thể ăn được. Bên cạnh hương vị thơm ngon, nó còn mang hương vị với một số vị đắng. Hơn nữa, nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại tác dụng tuyệt vời cho cơ thể:
1.1. Duy trì sức khỏe tim mạch
Rau lang giúp ngăn ngừa vôi hóa động mạch, một trong những nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim. Nó giúp cơ thể loại bỏ các mảng bám cứng và có hại.
Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng để giảm viêm và ngăn ngừa các tế bào tạo thành mạch máu giống như động mạch và tĩnh mạch. Bổ sung vitamin K đầy đủ giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị đau tim.
1.2. Đặc tính chống vi khuẩn
Chiết xuất từ bột rau lang đông khô cung cấp các đặc tính kháng khuẩn. Hơn nữa, nước chiết xuất từ loại rau này đã ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như E.Coli gây bệnh, Staphylococcus aureus và Bacillus careus.
1.3. Duy trì sức khỏe của xương
Không chỉ tốt cho tim mạch, vitamin K giúp duy trì canxi trong xương và giảm nguy cơ loãng xương. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc hấp thụ nhiều vitamin K có thể hạn chế giảm mật độ xương ở người bệnh loãng xương.
1.4. Giảm đau trong thời kỳ hành kinh
Vitamin K điều chỉnh chức năng hormon làm giảm cơn đau trước và trong thời kỳ hành kinh. Vitamin K làm đông máu và ngăn ngừa chảy máu quá nhiều trong thời kỳ này.
1.5. Tăng cường sức khỏe nướu răng
Sâu răng và các vấn đề về nướu là kết quả của chế độ ăn thiếu vitamin A, C, D và K. Việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin tan trong dầu giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng và sâu răng.
Thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin giúp loại bỏ vi khuẩn có trong miệng và răng. Vitamin K kết hợp với các vitamin và khoáng chất khác để tiêu diệt vi khuẩn làm hỏng men răng. Nó cũng duy trì hàm răng chắc khỏe bằng cách cung cấp đủ lượng khoáng chất.
1.6. Da và tóc khỏe mạnh
Vitamin A cần thiết cho sự tái tạo của da và chữa lành vết thương. Nó hỗ trợ các tế bào biểu mô bên ngoài và bên trong. Vitamin giúp hình thành glycoprotein là sự kết hợp của protein và đường và liên kết các tế bào với nhau để hình thành các mô mềm.
Thiếu vitamin A dẫn đến làn da kém sắc. Vitamin A có thể thúc đẩy sức khỏe của làn da và cũng chống lại mụn trứng cá. Nó ngăn chặn các nếp nhăn và nếp nhăn bằng cách sản xuất nhiều collagen giúp duy trì làn da tươi trẻ. Nó cũng cung cấp cho tóc khỏe mạnh.
1.7. Tăng cường sức khỏe của mắt
Lá khoai lang được chứng minh là chứa nhiều lutein và zeaxanthin (xanthophylls), được cho là góp phần ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD).
Lutein cũng là một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó ngăn ngừa tổn thương oxy hóa đối với các cơ ống kính mắt, nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể do tuổi già.
1.8. Công dụng khác của rau lang
- Nó làm giảm trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.
- Lá tươi có tác dụng chữa ung thư.
- Lá được coi là có chất chống oxy hóa, antimutagenic, chống ung thư, chống tăng huyết áp, chống vi khuẩn và đặc tính chống viêm.
- Nó được sử dụng để giảm táo bón.
- Nó giúp tăng cường sức mạnh miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng.
- Nó cũng có hiệu quả đối với cảm lạnh, đỏ bừng, bỏng, vết cắn và vết xước.
2. Những điều bạn nên biết về cây rau lang
Với nhiều lợi ích mà rau lang mang lại như vậy, mời bạn đọc cùng tìm hiểu về loại thực phẩm này nhé.
2.1. Rau lang là gì?
Rau lang hay còn gọi lá lá khoai lang, là một bộ phận của cây khoai lang. Nó được biết đến trong y học cổ truyền với tên gọi như phiên chử, cam thử,...
Rau được sử dụng làm thực phẩm thường bao gồm phần lá và phần ngọn non. Tuy theo giống cây khoai lang mà lá khoai lang có đặc điểm và màu sắc khác nhau.
Hiện nay, tại Việt Nam có hai loại phổ biến nhất là rau lang màu xanh và màu nâu đỏ. Rau lang cũng được chế biến như các loại rau khác bằng cách luộc, xào, nấu canh với vị ngọt pha chút đắng nhưng cũng rất dễ ăn.
2.2. Thành phần hóa học của rau lang
Theo các nhà khoa học cho biết, vitamin C và vitamin B6 chứa nhiều ở mô trên mặt lá non và chồi so với bộ phận thân dây, cuống lá và củ khoai lang.
Ngoài ra, rau lang còn chứa hàm lượng riboflavin và vitamin B6 ở lá già nhiều hơn so với củ và lá non.
Cụ thể, giá trị dinh dưỡng của 100 gam rau lang bao gồm:
- Năng lượng: 22 kcal
- Nước: 91,8 gam
- Protein: 2,6 gam
- Tinh bột: 2,8 gam
- Vitamin C: 11 mg
- Nhiều khoáng chất như: 48mg canxi,; 2,7 mg sắt; 54mg photpho,...
3. Tác hại của rau lang
Mặc dù rau lang có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và rất dễ ăn nhưng khi sử dụng rau này không đúng cách, bạn có thể gặp các tình trạng như:
- Cơ thể bị dư thừa canxi do ăn quá nhiều dẫn đến hình thành nên sỏi thận và không tốt cho sức khỏe.
- Cơ thể có thể bị giảm huyết áp quá mức nếu bạn ăn rau lang khi đang đói.
- Gây nên tình trạng táo bón nếu bạn ăn rau lang còn sống.
4. Một số chú ý khi dùng rau lang mà bạn nên biết
Để hạn chế những tác động bất lợi có thể xảy ra cũng như phát huy tác dụng có lợi của rau lang, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Chế độ ăn bao gồm rau lang nên bổ sung thêm các loại thịt để cân bằng dinh dưỡng.
- Rau khoai lang nên ăn khi đã được nấu chín vì nó giúp phát huy tác dụng dụng nhuận tràng tốt nhất.
5. Món ngon từ rau lang
Nhiều người cho rằng rau lang là sự thay thế rất tốt cho rau bina, đặc biệt người bệnh gout. Dưới đây là hai món ăn từ rau lang mà bạn có thể tham khảo:
5.1. Canh rau lang nấu tôm
Nguyên liệu gồm có: 200 gam tôm, 1 bó rau lang, hành khô, muối, hạt nêm và hạt tiêu.
Cách chế biến như sau:
- Bước 1: Tôm rửa sạch, rút chỉ đen trên thân tôm, bỏ vỏ và giã thô tôm. Rau lang nhặt lấy cọng non, rửa sạch và thái nhỏ.
- Bước 2: Cho nồi lên bếp, phi hành với dầu, cho tôm vào xào chín, nêm chút muối. Sau đó cho nước vào đun.
- Bước 3: Khi nước sôi thì cho rau vào nấu chín, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Nước sôi lại lần nữa thì tắt bếp.
5.2. Rau lang xào tỏi
Nguyên liệu gồm có: 1 bó rau lang, tỏi, muối và bột ngọt.
Cách chế biến như sau:
- Bước 1: Rau lang nhặt bỏ phần già, rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Đun nước sôi, chần rau chín tái thì vớt ra.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi với dầu ăn. Sau đó, cho rau lang vào xào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
6. Mọi người thường hỏi về rau lang
Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi ăn rau lang:
Bệnh gout ăn được rau lang không?
Rau lang là loại rau chứa hàm lượng purin thấp, do đó, bạn hoàn toàn có thể bổ sung rau lang vào chế độ ăn cho người bệnh gout mà không xảy ra các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra.
Ăn rau lang có giảm cân không?
Rau lang là thực phẩm có chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác lo lâu và hạn chế tình trạng thèm ăn, từ đó có thể giảm cân hiệu quả.
Ăn rau lang có tốt cho bà bầu không?
Rau lang là một trong những thực phẩm mà mẹ bầu nên bổ sung vào chế độ ăn bởi tác dụng chống táo bón, thanh nhiệt giải độc và phòng ngừa tiểu đường rất cần thiết cho mẹ bầu:
- Hàm lượng chất xơ cao giúp mẹ bầu nhuận tràng và phòng ngừa chứng táo bón hiệu quả. Hơn nữa, chất xơ tạo cảm giác no lâu và giúp mẹ bầu kiểm soát được cân nặng trong thời kỳ mang thai.
- Chất diệp lục trong rau lang giúp mẹ bầu thanh nhiệt, giải độc rất tốt.
- Tiểu đường thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, phòng ngừa tiểu đường thông qua chế độ ăn là điều vô cùng quan trọng.
Trên đây là bài chia sẻ về rau lang mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, đặc biệt người bệnh gout.
Nếu bạn có câu hỏi nào liên quan đến bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.
source https://caogam.vn/rau-lang
Nhận xét
Đăng nhận xét