Những điều bạn nên biết về hạt lanh

Hạt lanh đem lại những lợi ích gì cho bệnh nhân mắc bệnh gout và bệnh xương khớp? Ngoài ra, tác dụng của hạt lanh đối với sức khỏe con người là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua các thông tin trong bài viết dưới đây.

Tác dụng của hạt lanh đối với sức khỏe
Tác dụng của hạt lanh đối với sức khỏe

1. Tác dụng của hạt lanh

Hạt lanh là một hạt vô cùng tốt đối với sức khỏe của người sử dụng. Sử dụng loại hạt này đúng cách giúp cho chúng ta có thể cải thiện được sức khỏe toàn diện. .

1.1. Công dụng của hạt lanh đối với người bệnh gout và viêm khớp

Người bệnh gout có nên ăn hạt lanh không? Hạt lanh có tốt cho người bệnh viêm khớp không? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người bệnh đang thắc mắc.

Hạt lanh tốt cho người bệnh gout
Hạt lanh tốt cho người bệnh gout

Trong hạt lanh có chứa nhiều acid béo tốt cho cơ thể. Trong số đó, hàm lượng acid béo omega-3 chiếm nhiều hơn cả. Đây là chất rất có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp và bệnh gout. 

Acid béo có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm tốt nên nó giúp người bệnh giảm đáng kể các cơn đau nhức xương khớp, bệnh cứng khớp. Đồng thời nó cũng có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp cho người dùng. 

Do đó, bạn có thể bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn cho người bệnh gout mà không lo xuất hiện các triệu chứng đau nhức, khó chịu.

1.2. Lợi ích của hạt lanh đối với sức khỏe của xương

Hạt lanh có chứa nhiều acid béo tốt cho sức khỏe nói chung như acid alpha linolenic và acid béo omega-3 đều có tác dụng tốt đối với hệ xương khớp. Các chất này hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào xương, giúp quá trình này diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. 

Ngoài ra, nguyên tố photpho trong thành phần dinh dưỡng có tác dụng tốt đối với quá trình duy trì các mô và sự dẻo dai của xương khớp người sử dụng. 

1.3. Một số công dụng của hạt lanh với sức khỏe khác

Ngoài tác dụng của hạt lanh đối với bệnh nhân gout và các vấn đề về xương khớp, loại hạt này còn được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như sau:

1.3.1. Giảm nguy cơ ung thư

Hạt lanh giúp giảm nguy cơ ung thư
Hạt lanh giúp giảm nguy cơ ung thư

Nó có chứa nhiều lignan hơn gấp nhiều lần so với các loại thực vật khác. Đây là hợp chất có tính chất chống oxy hóa tốt. Hơn nữa, lignan có vai trò tương tự như hormon estrogen của cơ thể.Các hợp chất này chính là chìa khóa giúp cho nó có thể phát huy tác dụng giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe cho người sử dụng. 

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, tỉ lệ mắc các bệnh về ung thư như ung thư vú ở người thường xuyên sử dụng hạt lanh mỗi ngày thấp hơn nhiều lần so với nhóm người không sử dụng loại hạt này. 

Đối với nam giới, ăn loại hạt này giúp tăng cường hàm lượng chất xơ nạp vào cơ thể mỗi ngày. Và kết quả là tỉ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng được giảm đáng kể. 

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, nó cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư về da và ruột. 

1.3.2. Kiểm soát cân nặng

Nếu bạn là người thường xuyên có cảm giác thèm ăn và đói liên tục thì hãy xem xét tới việc bổ sung hạt lanh trong các đồ uống hàng ngày. 

Loại hạt này cung cấp nhiều chất xơ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và tạo cho chúng ta cảm giác no lâu hơn. Nhờ vậy mà hiệu quả trong việc hỗ trợ kiểm soát cân nặng của nó luôn đứng số 1 trong tất cả các loại hạt. 

1.3.3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Cơ thể người bệnh không có khả năng tiết ra insulin hoặc bị kháng insulin là những người được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Các nghiên cứu cho biết rằng, việc bổ sung khoảng 10 đến 20 g bột hạt lanh vào chế độ ăn uống mỗi ngày trong thời gian từ 1 tháng trở lên thì có thể giảm từ 10-20% lượng đường huyết. Tác dụng này là do các chất xơ không hòa tan vào nước, làm chậm quá trình giải phóng đường và máu. 

1.3.4. Cải thiện cholesterol và sức khỏe tim mạch

Hạt lanh tốt cho sức khỏe tim mạch
Hạt lanh tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạt lanh có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy, ở những người dùng loại hạt này hàng ngày với lượng vừa đủ (khoảng 30 gam bột hạt lanh mỗi ngày) trong 3 tháng liên tục có lượng cholesterol LDL giảm đến 20%. 

Những nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, với người tiêu thụ khoảng 10g bột hạt lanh mỗi ngày có thể giúp tăng 10% lượng cholesterol HDL. 

Ngoài ra, trong thực phẩm này có chứa nhiều chất xơ có tác dụng liên kết với muối mật rồi được bài tiết ra khỏi cơ thể. Để bổ sung lại lượng muối đã được đào thải này, gan cần phải tăng sử dụng cholesterol để tổng hợp, do đó giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. 

Đây là loại hạt có tác dụng giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung loại hạt này thường xuyên có thể giúp nguy cơ tử vong do đột quỵ và giảm đáng kể nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch. 

2. Những điều bạn nên biết về hạt lanh

Cây hạt lanh là cây thân gỗ và được trồng phổ biến ở các nước Châu Mỹ và Bắc Á. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin thú vị về cây này qua bài viết nhé. 

2.1. Sự thật thú vị về hạt lanh

Hình ảnh về cây lanh
Hình ảnh về cây lanh

Hạt lanh là hạt được thu hoạch từ cây lanh. Đây là một loại cây đã xuất hiện từ rất lâu trước đây và có nguồn gốc ở châu Mỹ, đặc biệt là phía Bắc Mỹ và Canada. 

Người ta thường sử dụng dầu lanh là sản phẩm được ép ra từ hạt lanh trong ngành thực phẩm và chăm sóc sức khỏe.

Hạt lanh khô từ cây lanh thường có màu vàng hoặc màu nâu sẫm với lớp vỏ óng ánh cứng và rất trơn.

Hạt lanh và dầu hạt lanh là hai sản phẩm được biết đến phổ biến nhất từ cây hạt lanh. Chúng được sử dụng trong chế biến các món salad hoặc như là một loại thuốc bởi thành thành phần tốt cho sức khỏe con người có trong hạt lanh. 

Tìm hiểu thêm: Tất tật mọi điều bạn nên biết về hạt dẻ

2.2. Các loại hạt lanh

Hạt lanh gồm có hạt lanh nâu và hạt lanh vàng
Hạt lanh gồm có hạt lanh nâu và hạt lanh vàng

Đây là loại hạt được lấy từ cây lanh và rất phổ biến ở các quốc gia Bắc Mỹ và Tây Á. Hiện nay, người ta phát hiện được hai loại chủ yếu là hạt lanh vàng và hạt lanh nâu. 

Cả hai loại này đều có hàm lượng các dưỡng chất hoàn toàn tương tự nhau. Tuy nhiên, tùy từng loại hạt thì hàm lượng các chất khác nhau sẽ có sự khác biệt đôi chút. Ví dụ, trong hạt lanh nâu có hàm lượng chất béo alpha linoleic cao hơn loại hạt vàng. Và một vài cảm nhận cho thấy sử dụng loại hạt lanh nâu có mùi vị đậm và đặc biệt hơn loại màu vàng. 

2.3. Thành phần dinh dưỡng của hạt lanh

Như đã được đề cập như trên, cả hai loại đều có hàm lượng các chất dinh dưỡng như nhau. Theo các nghiên cứu, trong loại hạt này có chứa hầu hết các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu của con người như: protein, chất xơ và các acid béo tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. 

Thành phần dinh dưỡng của hạt lanh
Thành phần dinh dưỡng của hạt lanh

Trong 10 gam hạt lanh xay nhuyễn có chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 37 calo
  • Protein: 1,9g
  • Carbohydrate: 2,9g
  • Chất xơ: 2,8g
  • Chất béo bão hòa: 0,4g
  • Chất béo không bão hòa đơn: 0,6g
  • Chất béo không bão hòa đa: 2,9g
  • Acid béo omega 3: 2mg
  • Vitamin B1: 9% lượng tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày
  • Vitamin B6: 3% lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày
  • Folate: 3% lượng tiêu thụ được khuyên dùng trong ngày
  • Calci: 3% lượng tiêu thụ được khuyên dùng hàng ngày
  • Magie: 10% lượng tiêu thụ được khuyên dùng hàng ngày
  • Photpho: 6% lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày
  • Kali: 3% lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày

Các tác dụng có lợi đối với sức khỏe con người chủ yếu là do các thành phần acid béo omega-3 và các chất xơ có trong loại hạt này. 

3. Rủi ro khi ăn hạt lanh

Rủi ro khi sử dụng hạt lanh
Rủi ro khi sử dụng hạt lanh

Hạt lanh có chứa một số thành phần có thể gây tương tác với một số thuốc điều trị bệnh mạn tính như bệnh rối loạn đông máu, các chứng bệnh liên quan đến viêm, bệnh táo bón và hội chứng do thay đổi hormon, bệnh tiểu đường,...

Do đó khi sử dụng các thuốc điều trị các bệnh kể trên, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi có sử dụng thực phẩm này. 

Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng dầu hạt lanh trước khi uống thuốc vài giờ để cơ thể có thể hấp thụ được tối đa các dưỡng chất mà ít ảnh hưởng tới tác dụng điều trị bệnh của các thuốc kể trên. 

4. Một số lưu ý khi dùng hạt lanh mà bạn nên biết

Nếu bạn biết cách sử dụng hạt lanh và dầu hạt lanh đúng cách thì chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. 

Dầu hạt lanh có thể làm tăng nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật
Dầu hạt lanh có thể làm tăng nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật

Tuy nhiên khi sử dụng bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Tăng cường bổ sung đủ nước cho cơ thể. Nếu bạn uống quá ít nước thì hạt lanh có thể gây ra các triệu chứng cho cơ thể như đầy hơi, tiêu chảy, khí ga,...
  • Phụ nữ trong thai kỳ không nên sử dụng hạt lanh vì nó có thể làm gia tăng khả năng sinh non.
  • Hạt lanh có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nghiêm trọng đặc biệt ở những người mắc chứng rối loạn về máu. 
  • Dầu hạt lanh có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở bệnh nhân sau phẫu thuật. Chính vì thế người trước và sau phẫu thuật cần chú ý ngừng sử dụng hạt lanh để tránh gây ra tình trạng chảy máu, nhiễm trùng vết thương. 
  • Một số trường hợp có biểu hiện dị ứng khi sử dụng hạt lanh và dầu hạt lanh. Do vậy, trước khi sử dụng bạn cần tham khảo và hiểu rõ về tình hình cơ thể mình. 

5. Món ngon từ hạt lanh

Hạt lanh là một loại hạt được sử dụng khá phổ biến với mục đích nâng cao sức khỏe và khả năng miễn dịch cho người sử dụng. Nó có thể được sử dụng trực tiếp như gạo lứt hoặc chúng có thể ăn được trực tiếp sau khi rang hoặc nướng chín. 

Ngoài ra, hạt lanh rang rồi đem xay thành bột mịn có thể được sử dụng kèm trong nhiều món ăn hay đồ uống bổ dưỡng khác. Có thể kết hợp với các loại rau củ và hoa quả để làm sinh tố vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. 

Hạt lanh sống cũng có thể được nghiền thành bột mịn và dùng làm nguyên liệu làm bánh (như bánh quy, bánh xốp nướng, bánh mỳ,..) hoặc các món hầm cùng thịt bò, thịt gà,...

Bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn một món súp có thành phần hạt lanh vô cùng đơn giản và bổ dưỡng là súp đậu hạt lanh.

Món soup đậu lăng hạt lanh bổ dưỡng
Món soup đậu lăng hạt lanh bổ dưỡng

Cách làm món súp đậu lăng hạt lanh:

Trước tiên, bạn cho dầu vào nồi và phi thơm tỏi và hành băm, sau đó cho hành tây đã thái nhỏ vào xào cho thơm. 

Thêm cà chua, gia vị và hạt tiêu cho vừa khẩu vị, đảo đều tay và nấu cho đến khi cà chua nhuyễn thì thêm đậu lăng vào nấu chung. 

Sau đó cho thêm nước vào và đậy nắp đun trong khoảng 10 phút. Khi đậu chín mềm thì cho ra và thêm hạt lanh, lá mùi vào rồi thưởng thức. 

Trên đây là những thông tin về hạt lanh mà bạn có thể tham khảo. Hạt lanh rất tốt cho sức khỏe, bao gồm người bệnh gout. Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.

0768 299 399

#QUANG_CAO_TIN_LIEN_QUAN



source https://caogam.vn/hat-lanh

Nhận xét