Quả nhãn - Lợi và hại của trái cây nhiệt đới

Quản nhãn là loại quả phổ biến của mùa hè ở một số nước châu Á. Nó có thể ăn tươi hoặc sấy khô. Loại này có vị ngọt, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, quả nhãn, cũng có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn nếu bạn không sử dụng đúng cách. Đọc bài viết để tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn và tác dụng bất lợi của quả nhãn.

Hình ảnh quả nhãn
Hình ảnh quả nhãn

1. 12 Tác dụng của quả nhãn

Bởi quả nhãn giàu vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, do đó, nó có thể cung cấp những lợi ích sức khỏe sau:

1.1. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy phụ nữ sau mãn kinh có lượng khoáng chất như đồng rất thấp và dẫn đến nguy cơ loãng xương. 

Theo khuyến nghị, người lớn nên tiêu thụ 900mg đồng mỗi ngày, trong khi đó, 100 gam long nhãn tươi chứa 807mg đồng, cung cấp 90% lượng đồng khuyến nghị của người lớn mỗi ngày.

1.2. Bảo vệ tim mạch

Vitamin C trong quả nhãn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Vitamin C trong quả nhãn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng vitamin C là một chất chống oxy hóa và có thể góp phần vào sức khỏe tim mạch.

Vitamin C có thể làm giảm độ cứng của động mạch, đây là một yếu tố giúp ngăn ngừa bệnh lý tim mạch rất hiệu quả.

1.3. Ngăn ngừa các vấn đề về mắt

Riboflavin là một vitamin quan trọng trong nhóm. Nam giới cần 1,3 mg riboflavin và phụ nữ cần 1,1 mg mỗi ngày.

Theo một nghiên cứu năm 2005, không bổ sung đủ riboflavin có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh đục thủy tinh thể, trong khi đó, 100g long nhãn cung cấp 0,5 mg riboflavin.

1.4. Giảm căng thẳng, trầm cảm

Ăn nhãn giúp làm dịu hệ thần kinh và giảm căng thẳng
Ăn nhãn giúp làm dịu hệ thần kinh và giảm căng thẳng

Tác dụng quả quả nhãn là kích thích tỳ vị và tim mạch hoạt động hiệu quả, lưu thông khí huyết, làm dịu hệ thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Chúng cũng giúp điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ và trầm cảm.

1.5. Tăng cường sức khỏe não bộ

Trong một thí nghiệm trên động vật, polysaccharide trong quả nhãn làm giảm tổn thương não ở chuột bị đột quỵ và tăng các enzyme chống oxy hóa như glutathione trong não. Nó cũng làm tăng hoạt động của các gen bảo vệ tế bào não.

Tuy nhiên, tác dụng này vẫn cần được nghiên cứu thêm trên mô hình lâm sàng để đánh giá chính xác tác dụng của long nhãn.

1.6. Cải thiện trí nhớ

Quả nhãn có tác dụng đối với bệnh Alzheimer
Quả nhãn có tác dụng đối với bệnh Alzheimer

Chiết xuất từ quả nhãn đã cải thiện khả năng học tập và cải thiện trí nhớ trên chuột. Nghiên cứu này cho thấy, dịch chiết từ quả nhãn làm tăng BDNF ở vùng hải mã - vùng quan trọng nhất đối với trí nhớ.

Hỗn hợp 4 loại thảo mộc trong đó có long nhãn giúp cải thiện trí nhớ ở những con chuột bị bệnh Alzheimer. Nó cũng bảo vệ não khỏi stress oxy hóa và ngăn ngừa suy giảm nhận thức. 

1.7. Chống ung thư

Long nhãn có hàm lượng polyphenol cao. Các hợp chất polyphenol như acid gallic loại bỏ các gốc tự do gây căng thẳng và các chất trung gian độc hại có thể gây ung thư.

Y học cổ truyền Trung Quốc đã sử dụng chất chiết xuất từ hạt nhãn tác động vào quá trình tổng hợp DNA và ngăn chặn các oncoprotein không mong muốn trong các khối u, từ đó phá hủy chúng.

Do đó, ăn nhãn hoặc bột chiết xuất từ hạt có thể ức chế các tế bào ung thư vú, trực tràng, gan, phổi và cổ tử cung.

1.8. Hỗ trợ điều trị thiếu máu và thiếu sắt

Hỗ trợ điều trị thiếu máu
Hỗ trợ điều trị thiếu máu

Chiết xuất từ long nhãn, cùng với các loại thảo mộc bản địa khác được sử dụng trong y hoạc cổ truyền Trung Quốc để chữa bệnh thiếu máu, giảm tiểu cầu và các rối loạn liên quan đến máu khác.

Theo khuyến cáo của WHO, nếu cơ thể phụ nữ không được cung cấp sắt trong chế độ ăn uống của họ (<5 phần trái cây hoặc rau mỗi ngày) có nguy cơ cao thiếu máu vừa và nặng.

Trong khi đó, quả nhãn sấy khô có chứa 1,5 mg sắt trong mỗi khẩu phần ăn. Thêm long nhãn vào trong chế độ ăn của bạn sẽ làm tăng số lượng tiểu cầu và nồng độ hemoglobin, đặc biệt ở phụ nữ đang có kinh.

1.9. Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ

Các thuốc điều trị chứng mất ngủ là do tác động vào các thụ thể GABA, thụ thể histamin và các trung tâm hoạt động khác của não bộ.

Lá và cùi nhãn có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học giúp ngăn chặn mức độ dẫn truyền thần kinh lo lắng, mất ngủ và căng thẳng.

Một nghiên cứu năm 2014 cho rằng long nhãn kết hợp với các dẫn xuất có tác dụng gây ngủ có thể làm thời gian ngủ.

1.10. Có lợi cho sức khỏe răng miệng

Tác dụng có lợi cho răng miệng
Tác dụng có lợi cho răng miệng

Như đã đề cập ở trên, quả nhãn chứa nhiều vitamin C. Vitamin C rất có lợi cho việc duy trì mạng bị tổn thương, do đó, ăn nhãn thường xuyên sẽ duy trì sức khỏe răng miệng. Vì là trái cây giàu chất khoáng nên nó cũng hỗ trợ duy trì cấu trúc răng chắc khỏe.

1.11. Tăng cường phục hồi vết thương

Vitamin C và vitamin B là những vitamin quan trọng cần thiết để sửa chữa các tế bào bị tổn thương. Ngoài ra, nó có chức năng chống vi khuẩn nên cũng cũng ngăn vết thương bị nhiễm trùng.

1.12. Chất chống nấm

Hạt nhãn là chất chống nấm tuyệt vời. Nước súc miệng có chiết xuất từ quả nhãn có thể chống lại nhiễm trùng miệng do nấm (các loài Candida và Cryptococcus).

2. Những điều bạn nên biết về cây quả nhãn

Bạn có biết, quả nhãn là loại quả nhiệt đới và có “họ hàng” với vải thiều không? Quả nhãn gồm những loại nào? Thành phần dinh dưỡng của quả nhãn gồm những gì mà nó mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể như vậy. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.

2.1. Sự thật thú vị về quả nhãn

Ở Trung Quốc, quả nhãn được gọi là
Ở Trung Quốc, quả nhãn được gọi là "mắt rồng"

Quả nhãn tiếng anh là Logan và danh pháp khoa học là Dimocarpus longan, thuộc họ Bồ hòn. Đây là một loại quả nhỏ, tròn, ngọt và mọng nước. Nó có một lớp vỏ dày màu vàng nâu, còn gọi là pericarp, cứng lại khi già đi.

Khi còn tươi, bạn có thể bó lớp vỏ ngoài để lấy phần cùi trắng và chứa một hạt to màu đen, gần giống như mắt nên tại Trung Quốc nó được gọi là “mắt rồng”. Phần hạt có thể được chế biến để lấy tinh dầu và dịch chiết.

Loại trái cây nhiệt đới siêu ngon ngon này được trồng phổ biến ở Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan và Trung Quốc.

Bạn có biết không? Trong y học cổ truyền Việt Nam, “mắt” của quả nhãn được sử dụng để hút nọc độc. Điều này chưa được chứng minh nhưng vẫn được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay.

2.2. Quả nhãn gồm những loại nào?

Dưới đây là một số loại nhãn nổi tiếng ở Việt Nam như:

2.2.1. Nhãn lồng

Hình ảnh nhãn lồng
Hình ảnh nhãn lồng

Đây là giống nhãn được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Quả nhãn lồng khá to , màu vàng nâu nhạt, cơ dày, hạt nhỏ.

Nó được sử dụng trong nhiều món ăn như kem nhãn, chè nhãn hạt sen và rượu nhãn nổi tiếng tại Hưng Yên .

2.2.2. Nhãn tiêu da bò

Loại nhãn này phổ biến ở miền Tây và rất được ưa chuộng bởi nó có cơm rất dày, hạt nhỏ như hạt tiêu kèm thêm vỏ nhãn có màu vàng da bò nên được dẫn gian đặt tên là nhãn tiêu da bò.

Có một đặc điểm nổi bật là cây nhãn càng nhiều tuổi thì phần cơm thịt bên trong lại càng dày và quả sẽ càng ngọt và thơm hơn.

2.2.3. Nhãn xuồng cơm vàng

Nhãn xuồng là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Vũng Tàu. Nó có dạng hình xuồng, có vỏ màu vàng da bò, bề mặt quả có nhiều chấm nhỏ màu nâu đen. Cơn quả trắng hơi vàng, khi ăn có mùi ngọt, thơm, giòn.

2.2.4. Nhãn đường phèn

Hình ảnh nhãn đường phèn
Hình ảnh nhãn đường phèn

Nhãn đường phèn được trồng nhiều ở Hưng Yên và được xem là loại nhãn ngon nhất tại vùng này.

Loại nhãn này khi chín có cơm vàng, hột đỏ. Khi ăn cơm nhãn tương đối dày, mềm và giòn, trên mặt có những u nhỏ như đường phèn, dịch nước quả có màu hơi đục, vị ngọt và thơm như mật ong.

2.2.5. Nhãn Hương Chi

Quả nhãn Hương Chi khá to, vỏ mỏng, cùi dày, hạt nhỏ và khi ăn có vị ngọt nên rất thích cho người thích ăn ngọt.

2.2.6. Nhãn tím

Hình ảnh quả nhãn tím
Hình ảnh quả nhãn tím

Loại nhãn này nổi bật hẳn so với những loại nhãn ở trên bởi màu sắc lạ mắt. Giống nhãn tím này có cơm dày, vỏ mỏng và khi ăn bạn sẽ cảm giác vị ngọt thanh mát, hương thơm dễ chịu.

2.3. Thành phần dinh dưỡng trong quả nhãn

Theo nguồn dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của USDA, giá trị dinh dưỡng trong 100 gam quả nhãn tươi bao gồm:

  • Lượng calo: 60 kcal
  • Carbohydrate: 15,14 gam
  • Chất xơ: 1,10 gam
  • Chất béo: 0,10 gam
  • Protein: 1,31 gam
  • Các vitamin: vitamin C 84,0 mg; riboflavin (B2) 0,14 mg; thiamin (B1) 0,03 mg và niacin (B3) 0,30 mg.
  • Các khoáng chất: đồng 0,170 mg; kali 266,0 mg; mangan 0,05 mg; magie 10,0 mg; phospho 21,0 mg; kẽm 0,13 mg và canxi 1,0 mg.
Nhãn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể
Nhãn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể

Trong quả nhãn sấy khô, hàm lượng dinh dưỡng của các chất có sự thay đổi như”

  • Lượng calo: 286 kcal
  • Carbohydrate: 74 gam
  • Chất xơ: 2 gam
  • Protein: 4,9 gam
  • Chất béo: 0,4 gam
  • Các vitamin: Thiamin 0,040 mg;  vitamin C 28 mg,...
  • Chất khoáng: canxi 45,0 mg; phospho 196,0 mg...

3. Tác dụng không mong muốn của quả nhãn

Ăn quá nhiều nhãn có thể gây hạ đường huyết
Ăn quá nhiều nhãn có thể gây hạ đường huyết

Mặc dù có nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể nhưng loại quả này cũng có thể mang đến những bất lợi cho cơ thể như:

  • Quả nhãn sấy khô có thể chứa các chất phụ gia gây độc cho cơ thể người sử dụng.
  • Các nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều trái cây như vải thiều, chôm chôm có thể dẫn đến hạ đường huyết, đặc biệt là ở trẻ em suy dinh dưỡng.
  • Gây dị ứng ở một số người có cơ địa dễ dị ứng.

4. Một số chú ý khi dùng quả nhãn mà bạn nên biết

Để phát huy tốt nhất những công dụng của quả nhãn và tránh các tác dụng không muốn có thể xảy ra, bạn nên chú ý những điều sau đây:

4.1. Ai không nên ăn quả nhãn?

Nhãn có tính ôn nên người bị mụn cần hạn chế sử dụng
Nhãn có tính ôn nên người bị mụn cần hạn chế sử dụng

Một số đối tượng dưới đây không nên hoặc hạn chế ăn quả nhãn, cụ thể:

  • Theo Đông y, quả nhãn có tính ấm nên những người có cơ địa nóng hạn chế sử dụng thường xuyên.
  • Phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế bởi ăn quá nhiều nhãn có thể dẫn đến một số vấn đề như chảy máu và trong trường hợp xấu nhất là gây sảy thai.
  • Không cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ tự ý ăn nhãn do quả nhãn có hình tròn nhỏ, nhiều trẻ em thường cho cả vỏ vào miệng và gây mắc họng. Dị tật này có thể gây nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí gây tử vong nếu không được sơ cứu kịp thời.
  • Người béo phì cùng nên hạn chế ăn, đặc biệt là quả nhãn khô có hàm lượng cao hơn rất nhiều so với quả nhãn tươi và khi đó làm tăng tình trạng béo phì của người bệnh.
  • Người bị mụn: Do quả nhãn có tính ôn nên có thể nóng trong người và hình thành nên mụn.
  • Người hay mắc chứng táo bón khi ăn quá nhiều quả nhãn có thể làm cho nhiệt độ cơ thể tăng cao, chức năng hấp thụ nước của đại tràng bị rối loạn.

4.2. Mẹo để ăn quả nhãn đúng cách

Do nhãn là loại quả ở khu vực nhiệt đới nên rất dễ hỏng, vì vậy, nó cần được bảo quản đúng cách để giữ được hàm lượng các chất tốt nhất.

Để bảo quản nhãn, hãy bảo quản chúng trong một chiếc khăn giấy để thấm bớt độ ẩm quá mức và cho chúng vào một túi ni lông không kín và để trong tủ lạnh.

Mặc dù bảo quản trong tủ lạnh nhưng chúng chỉ giữ được trong 2 - 3 tuần và hương vị các chất sẽ bị giảm đi rất nhiều. Do đó, để thưởng thức hương vị ngon nhất, bạn nên ăn nó càng nhanh càng tốt.

5. Công thức nhanh và đơn giản với quả nhãn

Bạn có thể tham khảo một số món ăn, thức uống chế biến từ quả nhãn như sau:

5.1. Sinh tố long nhãn - chuối

Sinh tố long nhãn - chuối
Sinh tố long nhãn - chuối

Nguyên liệu gồm có 5 quả nhãn tươi, 1 quả chuối, 1 cốc nước cốt dừa và máy xay.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bóc quả nhãn và lấy phần cơm nhãn.
  • Bước 2: Cho long nhãn vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Bước 3: Cắt chuối thành nhiều miếng nhỏ hơn và cho vào máy xay.
  • Bước 4: Đổ nước cốt dừa hoặc nước vào và xay cho đến khi tạo thành một hỗn hợp mịn. Làm lạnh trước khi dùng (nếu bạn thích).

5.2. Trứng hấp long nhãn

Trứng hấp long nhãn - Món ăn ngon lạ miệng
Trứng hấp long nhãn - Món ăn ngon lạ miệng

Nguyên liệu gồm:

  • Long nhãn: 8 quả tươi, bóc vỏ
  • Siro long nhãn: 2 cốc
  • Trứng: 3 quả, cỡ vừa.
  • Khay hấp

Lưu ý: Lượng trứng đánh bông phải đúng bằng lượng siro long nhãn.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Trong một bát trộn, đập trứng vào và để sang một bên.
  • Bước 2: Cho siro long nhãn vào trong âu và đánh kỹ.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp trứng vào hai khay hấp.
  • Bước 4: Thêm 2 quả nhãn đã bóc vỏ vào trong 2 khay.
  • Bước 5: Hấp trong 8 phút là có thể thưởng thức món ăn ngon miệng này.

Chúc bạn thành công với 2 công thức món ăn từ quả nhãn!

6. Mọi người thường hỏi về quả nhãn

#QUANG_CAO_TIN_LIEN_QUAN

Dưới đây là những câu hỏi về quả nhãn mà nhiều người quan tâm:

Bệnh gout có ăn được quả nhãn không?

Bệnh gout có ăn được quả nhãn không?
Bệnh gout có ăn được quả nhãn không?

Theo các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh gout nên hạn chế ăn quả nhãn bởi nó chứa hàm lượng đường cao, gây tích tụ trong cơ thể và dẫn đến tăng cân - nguy cơ dẫn đến bệnh gout.

Ngoài ra, tăng cân gây ức chế sự thải trừ acid uric ra ngoài cơ thể và tích tụ tại các khớp gây nên bệnh gout và làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau nhức của bệnh.

Bài nên xem

Ăn quả nhãn nhiều có tốt không?

Trái nhãn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, do đó, ăn nhãn có nhiều dưỡng chất giúp bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra mụn nhọt, táo bón ở những người thể nhiệt; chảy máu ở phụ nữ có thai và tăng đường huyết ở người bệnh tiểu đường.

Trên đây là bài chia sẻ về quả nhãn - trái cây nhiệt đới mà bạn có thể tham khảo. Mặc dù chúng có mùi vị thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi ăn quá nhiều có thể gây ra những tác dụng bất lợi nên người dùng cần lưu ý.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hay những băn khoăn về tình trạng bệnh gout và viêm khớp, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí hoặc để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi đến bạn sớm nhất.

0768.299.399

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!



source https://caogam.vn/qua-nhan

Nhận xét